Mỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi đình'

TPO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, các nỗ lực nhằm nối lại hoạt động tập trận thường niên của Hàn Quốc với Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tập trận Mỹ - Hàn Quốc luôn là nguyên nhân gây nên căng thẳng trong quan hệ liên Triều. Ảnh: Yonhap
Tập trận Mỹ - Hàn Quốc luôn là nguyên nhân gây nên căng thẳng trong quan hệ liên Triều. Ảnh: Yonhap
Khoảng 500 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận vào tuần trước, sau khi kế hoạch tập trận thường niên giữa hai nước bị hoãn vào tháng sáu vừa qua, để tập trung cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên.
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên mô tả, quân đội Hàn Quốc đã phá hoại thỏa thuận được ký kết giữa hai miền, vốn nhằm giảm thiểu những hành động mang tính gây hấn.
"Cuộc tập trận hai tuần đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận quân sự liên Triều, trong đó hai bên cam kết sẽ kết thúc các hành động đe dọa chiến tranh và chống phá quan hệ liên Triều trên bán đảo Triều Tiên", trích dẫn từ báo Rodong Sinmun. 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên, khi cho rằng đó là các hoạt động huấn luyện phòng thủ giữa các đơn vị ở dưới quy mô tiểu đoàn.
Mới đây nhất, Triều Tiên và Mỹ đã hủy bỏ cuộc hội đàm có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tuần trước, một động thái cho thấy hai bên tỏ ra chưa sẵn sàng tiến bước rõ rệt trên chặng đường cải thiện quan hệ còn rất dài và nhiều chông gai.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết, hai bên sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa trong buổi hội đàm vào tháng sáu vừa qua tại Singapore. Tổng thống Trump còn tuyên bố, Mỹ sẽ kết thúc huấn luyện quân sự với quân đội Hàn Quốc.

Mỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi đình' - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Hàn Quốc,Triều Tiên đóng cửa 20 đồn biên phòng biên giới

Các lực lượng quân sự hôm Chủ nhật (11/11) đã bắt đầu đóng cửa 20 đồn gác biên giới trong Khu phi quân sự phân chia hai miền Triều Tiên sau khi rút quân và trang thiết bị, hãng tin Yonhap đưa tin theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Mỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi đình' - ảnh 2

Được tặng 2 tấn nấm, Hàn Quốc ‘đáp lễ’ Triều Tiên bằng 200 tấn quýt

Phía Hàn Quốc đã gửi 200 tấn quýt đến Triều Tiên, sau khi được Bình Nhưỡng tặng 2 tấn nấm thông quý hiếm.

Mỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi đình' - ảnh 3

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên

Do Triều Tiên chưa chủ động được chương trình nghị sự là nguyên nhân chính khiến cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều đổ bể vào phút chót.

Mỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi đình' - ảnh 4

Hàn Quốc – Triều Tiên treo cờ vàng, chuẩn bị dỡ trạm gác biên giới

22 trạm gác ở khu phi quân sự nằm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được treo cờ vàng để lực lượng giám sát dễ dàng theo dõi quá trình dỡ bỏ.

Mỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi đình' - ảnh 5

Bán đảo Triều Tiên vừa ấm lên, Mỹ - Hàn đã nối lại tập trận

Từ ngày 5/11 tới, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung mà trước đó đã bị tạm dừng để các bên tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng