Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới

TPO - Hãng Al – Jarida của Kuwait dựa trên nguồn tin tình báo và các chuyên gia quân sự đã thông báo rằng, Israel cùng với Mỹ đang chuẩn bị một cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu của Iran thiết đặt tại Syria, điều rất cần thiết cho việc ngăn chặn các phương tiện tác chiến điện tử của Iran.

Ảnh minh họa: Lực lượng phòng vệ Israel
Ảnh minh họa: Lực lượng phòng vệ Israel

Nguồn tin từ Kuwait thông báo, Iran đang có các cơ sở được cho là dân sự trên lãnh thổ của Syria, nhưng chúng có tiềm năng quân sự rất lớn. Trong đó, tại một số tòa nhà đã diễn ra hoạt động chế tạo các bộ phận tên lửa có độ chính xác cao.

Israel không chấp nhận vấn đề này nên đang chuẩn bị một cuộc không kích vào các cơ sở của Iran tại Syria với sự giúp đỡ của Mỹ, hãng tin này cho biết.

Tuy nhiên, Iran thực tế không dựa vào các hệ thống phòng không mà dựa vào các hệ thống tác chiến điện tử. Công nghệ của Iran trong lĩnh vực vũ khí này đang được nâng cao đáng kể trong những thập kỷ gần đây.

Nguy cơ Israel không kích ồ ạt vào Syria hiện hữu - ảnh 1

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’

Nga sẽ hỗ trợ Tổng thống Syria Basharm al - Assad giữ ổn định tình hình đất nước và chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển tình hình.

Minh chứng cho điều này là sự kiện khi mà Iran có thể “đột nhập” và máy bay trinh sát không người lái của Mỹ trên bầu trời và cho nó hạ cánh thành công. Trong những năm gần đây, các tổ hợp tác chiến điện tử tiếp tục được phát triển.

Nói cách khác, các hệ thống này của Iran rất nguy hiểm không chỉ cho các máy bay không người lái, mà cho cả hàng không và tên lửa của đối phương. Israel hiểu điều này nên đang hoạch định các biện pháp tổng thể nhằm khắc phục được các “rào chắn radar”.

Rõ ràng các thông tin của hãng tin Kuwait này là có cơ sở. Bởi Mỹ hiện coi việc duy trì hiện trạng chiến tranh tại Syria là cực kỳ quan trọng, còn Israel trong trường hợp này sẽ là một “đồng minh hưởng lợi”.

Tuy nhiên, nếu các lực lượng quân đội Israel chạm chán với phía lực lượng của Nga hoặc Iran trên lãnh thổ Syria, thì người Mỹ sẽ nhanh chóng tham gia chiến đấu bởi lo ngại phản ứng từ các đồng minh của Iran, mà trước hết đó là Nga, tờ báo này kết luận.

Nguy cơ Israel không kích ồ ạt vào Syria hiện hữu - ảnh 2

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Nguy cơ Israel không kích ồ ạt vào Syria hiện hữu - ảnh 3

Xem máy bay, binh lính Nga rút khỏi Syria

Các lực lượng Nga hoạt động tại Syria, bao gồm máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 và biệt đội cảnh sát quân sự, đang trên đường về nhà sau khi hoàn thành sứ mệnh của họ và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hãng thông tấn RT đưa tin.

Nguy cơ Israel không kích ồ ạt vào Syria hiện hữu - ảnh 4

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại

Theo chuyên gia, chính phủ Mỹ chưa có chính sách cụ thể để đối phó với Syria trong thời kỳ hậu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi, sự hiện diện của họ tại đất nước Trung Đông làm tăng nguy cơ xung đột.

Nguy cơ Israel không kích ồ ạt vào Syria hiện hữu - ảnh 5

Dấu ấn của không quân Nga trong hai năm tham chiến ở Syria

Tính từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2017, máy bay của không quân Nga đã hơn 30.000 lần phá vòng vây, tiến hành 92.000 cuộc không kích và tiêu diệt 58.000 chiến binh khủng bố.

Nguy cơ Israel không kích ồ ạt vào Syria hiện hữu - ảnh 6

Trở về từ Syria, phi công Nga được mời bánh mì đen chấm muối

Các phi công lái máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga được chào đón bằng món bành mì đen chấm muối truyền thống ngay sau khi đáp xuống sân bay vùng Murmansk. Trước đó, dàn Tu-22M3 đã rời phi trường Bắc Ossetia (thuộc Nga) để trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

Theo Poliexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá