Mỹ khẳng định tiếp tục hiện diện ở Biển Đông

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông bất chấp căng thẳng với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Sputnik
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Sputnik

Phát biểu vào hôm qua, 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết Washington sẽ tiếp tục ngăn chặn các hành động của Trung Quốc mà Mỹ coi là “hoạt động quân sự tại các bãi đá và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông".

Trước đó, Mỹ thường xuyên chỉ trích các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hôm Chủ nhật, 27/5, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ gồm tàu khu trục Higgins và tàu tuần dương Antietam đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông của Việt Nam trong khuôn khổ chiến dịch "Tự do hàng hải" (FONOP).

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm phản đối hành động của Bắc Kinh trong việc hạn chế quyền tự do hàng hải khu vực.

Hoạt động của hai chiến hạm Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc gần đây có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề Biển Đông.

Ngày 23/5, Lầu Năm Góc đã hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào tháng Sáu tới, do Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự hóa tại trên Biển Đông.

Quân đội Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục hiện diện ở biển Đông - ảnh 1

Reuters: Mỹ điều hai tàu chiến đến Biển Đông

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết hai tàu chiến của hải quân nước này hiện đang có mặt gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Quân đội Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục hiện diện ở biển Đông - ảnh 2

Rộ tin Mỹ tung số lượng lớn UAV tuần tra Biển Đông

Theo thông tin mới nhất từ Tạp chí Quan sát Quân sự thì Mỹ vừa mới triển khai một số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) để tuần tra trên Biển Đông. Mỗi chiếc UAV này có giá lên tới 180 triệu USD. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Lầu Năm góc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Quân đội Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục hiện diện ở biển Đông - ảnh 3

Hải quân Trung Quốc lao ra biển Đông, Ấn Độ Dương

Trong khi Nhà Trắng và Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại trước thông tin Bắc Kinh đưa tên lửa chống hạm, đất đối không ra khu vực tranh chấp trên biển Đông, các quan chức Nhật Bản nói rằng, Hải quân Trung Quốc đang tìm cách tiến xa hơn trên biển Đông, trên Thái Bình Dương.

Theo Reuters, NY Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng