Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên

TPO - Tờ Telegraph của Anh ngày 20/12 đưa tin, Mỹ đang lên kế hoạch tấn công "phủ đầu" Triều Tiên để chặn đứng chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Nguồn thạo tin của tờ Telegraph cho biết, Nhà Trắng đang "nhanh chóng" chuẩn bị cho một giải pháp quân sự trong vài tháng gần đây, giữa những lo ngại chính sách ngoại giao với Triều Tiên không hiệu quả.

Một trong số các lựa chọn là phá hủy một trong những bãi thử tên lửa trước khi được Bình Nhưỡng sử dụng để tiến hành vụ phóng thử mới. Ngoài ra, các kho vũ khí của Triều Tiên cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công. 

Washington hy vọng sức mạnh quân sự có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhận thức được rằng Mỹ "hoàn toàn nghiêm túc" về việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên - ảnh 1

Thêm một binh sĩ Triều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc

Một binh sĩ Triều Tiên được cho là đã chạy trốn sang Hàn Quốc thông qua khu phi quân sự (DMZ) trên biên giới liên Triều, buộc lực lượng biên phòng cả hai nước phải nổ súng.

Trong diễn biến khác, ngày 21/12, Viện Đối ngoại và An ninh quốc gia của Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 ít nhất một lần nữa vào năm 2018 sau khi tuyên bố phóng thành công tên lửa này vào hôm 29/11 vừa qua.

Viện này dự đoán, sau khi phóng thử lần tiếp theo để xác định thành công của công nghệ đưa tên lửa trở lại bầu khí quyển, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tìm kiếm các cuộc đàm phán giải trừ quân bị với Mỹ về tuyên bố của nước này là "quốc gia hạt nhân".

Tuy nhiên, theo viện này, Hàn Quốc và Mỹ sẽ không muốn đàm phán giải trừ quân bị với Triều Tiên vì việc tổ chức các cuộc đàm phán như vậy đồng nghĩa rằng họ công nhận Triều Tiên là một nhà nước hạt nhân. 

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên - ảnh 2

Triều Tiên bác bỏ cáo buộc ‘phát triển vũ khí sinh học’ của Mỹ

Triều Tiên cho rằng việc Mỹ cáo buộc nước này “đang phát triển vũ khí sinh học” là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm bóp nghẹt Bình Nhưỡng.

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên - ảnh 3

Rộ tin Triều Tiên hành quyết quan chức cấp cao phụ trách bãi thử hạt nhân

Nhật báo Asahi Shimbun dẫn lời một người Triều Tiên đào tẩu cho hay, Bình Nhưỡng đã cách chức Park In Young, quan chức phụ trách bãi thử hạt nhân Punggye-ri và hành quyết nhân vật này.

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên - ảnh 4

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên

Hàn Quốc muốn xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang vào đầu năm tới.

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên - ảnh 5

Hải quân Mỹ sẽ gia tăng sự hiện diện khắp bán đảo Triều Tiên

Ngày 19/12, phát biểu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang đồn trú tại Nhật Bản, Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson cho biết, các nhóm tàu tác chiến của Hạm đội 3 ở đông Thái Bình Dương có thể được triển khai để hỗ trợ đồng đội ở tây Thái Bình Dương.

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên - ảnh 6

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên

Theo hãng tin Kyodo, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson ngày 19/12 phát biểu với phóng viên hãng tin Kyodo và các hãng truyền thông khác tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo rằng, các lực lượng dưới sự chỉ huy của ông đã “hoàn toàn sẵn sàng” cho bất kỳ một cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nào của Triều Tiên trong thời gian tới.

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên - ảnh 7

Triều Tiên thẳng thừng bác đề xuất đối thoại của Ngoại trưởng Mỹ

Bình Nhưỡng hôm nay, 19/12 chính thức bác bỏ đề xuất mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về việc đối thoại với Washington mà không cần điều kiện tiên quyết.

Theo news.am, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá