Mỹ lộ ý định ám sát một tư lệnh Iran ở Yemen

TPO - Cùng ngày giết tướng Qassem Soleimani ở Iraq, Mỹ ám sát một tư lệnh khác của Iran ở Yemen, nhưng thất bại, các quan chức cấp cao của Mỹ nói với báo giới Mỹ.

Ông Abdul Reza Shahla’i (trái) và ông Qassem Soleimani. Nguồn: AP.
Ông Abdul Reza Shahla’i (trái) và ông Qassem Soleimani. Nguồn: AP.

Tại Yemen, nhiệm vụ bí mật của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhằm vào Abdul Reza Shahla’i, sĩ quan chỉ huy cấp cao của đơn vị tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, các tờ báo, hãng tin lớn của Mỹ như The Washington Post, CNN, Fox News… ngày 11/1 dẫn lời các vị quan chức cấp cao của Mỹ.

Ông Shahla’i là trung tâm của âm mưu ám sát một đại sứ Ả rập trên đất Mỹ năm 2011 nhưng âm mưu này bất thành, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Chúng tôi đã đọc báo cáo về vụ không kích ngày 2/1 ở Yemen – nơi từ lâu được coi là chỗ trú ẩn an toàn cho khủng bố và các kẻ thù khác của Mỹ. Bộ Quốc phòng không thảo luận về các chiến dịch ở trong khu vực”, bà

Rebecca Rebarich, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói với Fox News.

Các vị quan chức nói với báo The Washington Post về vụ ám sát hụt ông Shahla’I tại Yemen từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vụ không kích nhằm vào ông này. Tuy nhiên, một vị quan chức nói: “Nếu chúng tôi đã giết được ông ta, chúng tôi đã khoe cùng đêm đó (thời điểm không kích ám sát thành công tướng Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad)”.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 15 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin dẫn tới Shahla’i và dẫn tới việc gây gián đoạn, phá vợ hệ thống tài chính của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Mỹ cáo buộc lực lượng quân sự này hỗ trợ tài chính cho các nhóm vũ trang mà Mỹ coi là khủng bố như Hezbollah và dính dáng các cuộc xung đột thế giới thông qua việc sử dụng các lực lượng ủy nhiệm.

Tháng trước, một tàu chiến của Hải quân Mỹ chặn được một lượng hàng được cho là các bộ phận của tên lửa đang trên đường từ Iran sang cho phiến quân Houthi đang chống lại chính phủ Yemen trong một cuộc nội chiến đẫm máu, Fox News đưa tin.

“Shahla’i lên kế hoạch nhiều vụ ám sát người thuộc các lực lượng liên minh ở Iraq, cung cấp vũ khí, thuốc nổ cho các nhóm cực đoan dòng Shia và lên kế hoạch tấn công ngày 20/1/2007 ở Karbala, Iraq khiến 5 lính Mỹ thiệt mạng và 3 người bị thương”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói khi thông báo treo thưởng 15 triệu USD.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Shahla’i đã chỉ đạo thực hiện vụ ám sát đại sứ Ả rập ở Washington năm 2011 (nhưng vụ này thất bại) và lên kế hoạch “các vụ vụ tấn công khác ở Mỹ và những nước khác”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng