Mỹ muốn Paraguay nghĩ lại việc chuyển đại sứ quán khỏi Jerusalem

TPO - Washington đã kêu gọi Asuncion nghĩ lại về mối quan hệ lịch sử giữa Mỹ, Israel và Paraguay, từ đó xem xét lại quyết định chuyển Đại sứ quán tại Israel trở lại Tel Aviv.

Cựu Tổng thống Paraguay Horacio Cartes (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tham gia lễ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem hồi tháng 5. Ảnh: GPO
Cựu Tổng thống Paraguay Horacio Cartes (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tham gia lễ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem hồi tháng 5. Ảnh: GPO

Theo tuyên bố của Nhà Trắng hôm qua, 6/9, ngay sau khi Paraguay công bố kế hoạch chuyển Đại sứ quán tại Israel về Tel Aviv, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lập tức liên lạc với Tổng thống Paraguay - Mario Abdo Benitez, và “mạnh mẽ khuyến khích ông Benitez làm theo cam kết trước đó của Paraguay về việc di dời đại sứ quán như một dấu hiệu của mối quan hệ lịch sử mà nước này đã duy trì với cả Mỹ và Israel."

Trước đó, hồi tháng 5, Paraguay đã lựa chọn “theo chân” Mỹ khi quyết định di dời đại sứ quán đến Jerusalem sau khi Tổng thống Donald Trump lên tiếng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, thay vì Tel Aviv. Theo lệnh của cựu Tổng thống Horacio Cartes, đại sứ quán Paraguay tại Israel chính thức chuyển đến Jerusalem từ ngày 21/5, chưa đầy một tuần sau động thái tương tự của Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống mới Mario Abdo Benitez lên nắm quyền, Asuncion đã lên tiếng nhấn mạnh: “Paraguay là một quốc gia có nguyên tắc, luôn phấn đấu để duy trì sự hoà bình giữa Israel và Palestine bằng cách tuân thủ luật pháp quốc tế.”

Israel luôn coi Jerusalem – bao gồm cả các quận phía Đông - là thủ phủ của nước này. Tuy nhiên, quyết định này không được phần lớn cộng đồng quốc tế công nhận.
Người Palestine kịch liệt phản đối việc các nước di dời đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem, đồng thời tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.
Quyết định di dời đại sứ quán về Tel Aviv của Paraguay đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của Liên đoàn Ả Rập.
 Chính quyền Palestine cũng gọi quyết định của Asuncion là một “thành tựu ngoại giao”, đồng thời hứa hẹn sẽ “lập tức mở cơ quan đại diện tại

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá