DMCA.com Protection Status

Mỹ muốn thành lập liên minh chống Trung Quốc

TP - Mục tiêu của Washington là đưa quan hệ hợp tác quốc phòng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương với Ấn Độ, Nhật Bản và Úc trở thành một tổ chức giống như NATO, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Căng thẳng trên biên giới với Trung Quốc có thể khiến Ấn Độ nghiêng về Mỹ nhiều hơn. Ảnh: EPA
Căng thẳng trên biên giới với Trung Quốc có thể khiến Ấn Độ nghiêng về Mỹ nhiều hơn. Ảnh: EPA

Phát biểu tại Diễn đàn Đối tác chiến lược Mỹ- Ấn trực tuyến, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun nói rằng mục tiêu của chính phủ Mỹ là đưa nhóm 4 quốc gia trong Bộ Tứ và những nước khác ở khu vực vào cơ chế làm việc cùng nhau để tạo nên một bức tường thành chống lại “thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc” và “tạo ra một khối quan trọng với những giá trị và lợi ích chung của các bên theo cách sẽ thu hút thêm nhiều quốc gia ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và thậm chí trên khắp thế giới...để cuối cùng tạo nên lực lượng theo cách có tổ chức hơn”, ông Biegun nói. Bài phát biểu của ông được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8.

Ông Biegun cũng nói rằng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đang thiếu những cấu trúc đa phương vững mạnh. “Ở đó không có gì mạnh như NATO hay Liên minh châu Âu… Hãy nhớ rằng ngay cả NATO cũng bắt đầu với kỳ vọng tương đối khiêm tốn và một số nước ban đầu chọn cách trung lập thay vì chọn trở thành thành viên NATO”, ông Biegun nói.

Ông Biegun cho biết nhóm Bộ tứ dự kiến sẽ gặp nhau tại Delhi trong mùa thu này và Úc có thể tham gia chương trình tập trận Malabar của Ấn Độ như một cách thể hiện tiến triển trong việc thành lập một khối quân sự chính thức hơn.

Thứ trưởng Mỹ cho biết chiến lược của Washington hiện nay là đẩy lùi Trung Quốc trên hầu hết mọi lĩnh vực. Trong lĩnh vực an ninh, Mỹ đang thực hiện chiến lược đó trước những yêu sách thái quá về chủ quyền, dù ở thung lũng Galwan trên biên giới Trung - Ấn hay ở Nam Thái Bình Dương. Mỹ cũng thực hiện chiến lược đó trong lĩnh vực kinh tế, và thoả thuận thương mại giai đoạn 1 chỉ là bước đầu tiên nhằm tiến tới cân bằng quan hệ kinh tế Mỹ - Trung.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro vừa nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News rằng chính phủ Mỹ sẽ nhằm vào các ứng dụng khác của Trung Quốc sau khi đã có biện pháp với TikTok và WeChat. “Điều quan trọng là nước ta không sử dụng những ứng dụng làm ra ở Trung Quốc, nếu không dữ liệu của chúng ta sẽ bị lấy và chuyển về các máy chủ ở Trung Quốc”, ông Navarro nói.

Trung Quốc dự kiến sẽ mở rộng thử nghiệm hệ thống tiền kỹ thuật số vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau để mở rộng phạm vi sử dụng đồng nhân dân tệ, trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến nhiều người ở Trung Quốc lo rằng các định chế tài chính của nước này có thể bị Mỹ ngắt khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc thiết kế nền tảng công nghệ này cần tương thích với các nước khác nếu muốn khiến đồng nhân dân tệ đóng vai trò lớn hơn trong các thanh toán quốc tế, SCMP đưa tin.

EU nói sẽ không đứng về phe Mỹ để chống Trung Quốc

EU sẽ không trở thành đồng minh của Mỹ để chống Trung Quốc, quan chức phụ trách đối ngoại của khối vừa khẳng định trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mỹ có thể dùng Ngân hàng Thế giới để chống Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) có thể trở thành một "cây gậy" để Tổng thống Mỹ Donald Trump chống lại Trung Quốc, sau khi ông Jim Yong Kim từ chức chủ tịch tổ chức này và Nhà Trắng có tiếng nói lớn trong việc chọn người thay thế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng