Mỹ - Nhật tập trận trên không giữa lúc Bán đảo Triều Tiên ‘hạ nhiệt’

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã tiến hành tập trận với máy bay ném bom của Mỹ ở phía tây nam Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Mỹ.
Máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Mỹ.

Reuters trích dẫn thông cáo báo chí của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản cho biết, ngày hôm nay (16/8), hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã bay từ Căn cứ Không quân Andersen, đảo Guam, đến vùng biển Hoa Đông để tập trận cùng 2 máy bay chiến đấu F-15 của Nhật bản.

“Cuộc tập trận trên không với Nhật Bản cho thấy sự đoàn kết và cách chúng tôi san sẻ cùng các đồng minh để bảo vệ hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – châu Á”, Không quân Mỹ cũng xác nhận cuộc tập trận trong một tuyên bố khác.

Được biết, cuộc tập trận diễn ra ở phía tây nam Bán đảo Triều Tiên, gần khu vực quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản) hoặc Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) trên biển Hoa Đông đang xảy ra tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Đây không phải lần đầu tiên hai nước đồng minh tập trận trên không sau khi Triều Tiên hai lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 7. Máy bay ném bom B-1B của Mỹ cùng nhiều lần thực hiện huấn luyện cùng máy bay của Hàn Quốc.

Ngoài ra, Lực lượng Thủy quân Lục chiến của Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng đang trong thời gian tập trận bắn đạn thật 18 ngày trên đảo Hokkaido, Nhật Bản với sự góp mặt của 3.500 binh sĩ.

Mỹ - Nhật tập trận trên không giữa lúc Bán đảo Triều Tiên ‘hạ nhiệt’ - ảnh 1  Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản điều động các xe tăng Type 90 tập trận cùng các xe thiết giáp LAV-25 của quân đội Mỹ trên đảo Hokkaido. Ảnh: Reuters

Hiện tại, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu “hạ nhiệt” khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam, còn các nhà ngoại giao Mỹ cũng “dịu giọng” đề nghị đàm phán. Tuy nhiên, căng thẳng trong khu vực vẫn ở mức cao.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel nhận định, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu chuyển biến tốt, nhưng không thể chủ quan.

“Các bên liên quan nên đưa ra đánh giá đúng đắn và lựa chọn khôn ngoan với sự tôn trọng lịch sử và con người”, ông Wang nói. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá