Mỹ: Nhiều nhân tài Cơ quan An ninh Quốc gia bỏ việc

TP - Theo nhiều nguồn tin, số lượng nhân sự hàng đầu, những người đảm nhận công việc thu thập và phân tích dữ liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ, bỏ việc ngày càng tăng. Số liệu đáng lo ngại này đã được đưa vào báo cáo hằng ngày của tổng thống Mỹ.

Trụ sở chính của NSA tại bang Maryland có 21.000 nhân viên làm việc.
Trụ sở chính của NSA tại bang Maryland có 21.000 nhân viên làm việc.

Theo các quan chức và cựu quan chức NSA, kể từ năm 2015, NSA mất đi hàng trăm hacker, kỹ sư, chuyên gia xử lý dữ liệu tài giỏi. Họ đã bỏ việc tại đây để làm việc cho các công ty tư nhân với mức lương cao hơn. Trong số này có cả Phó giám đốc NSA George Barnes, người có kinh nghiệm làm việc 31 năm tại NSA. Điều này được cho là có tác động đáng kể đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Những người bỏ việc là những người chịu trách nhiệm thu thập và phân tích dữ liệu về các đề tài liên quan tin tặc Triều Tiên, Nga và lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Họ là những nhà phân tích giỏi, chuyên về mối quan tâm của các chính phủ nước ngoài cũng như chịu trách nhiệm bảo vệ các mạng lưới phân loại thông tin nhạy cảm. Một số cựu nhân viên NSA cho biết, có bộ phận có tới một nửa cán bộ chủ chốt nghỉ việc.

Ellison Anne Williams, nhà nghiên cứu cao cấp của NSA bỏ việc năm 2016 để thành lập công ty riêng, cho biết, công ty của cô hiện có tới hơn 10 nhân viên đều là cựu nhân viên NSA. Cô cho rằng, việc NSA đang ngày càng mất đi nhiều nhân viên ưu tú là một thảm họa.

Uy tín của NSA bị lung lay từ năm 2013 khi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ cơ quan này đã bí mật theo dõi công dân Mỹ. Kể từ đó, việc hạn chế trong truy cập dữ liệu, cộng với các cuộc truy tìm nội bộ xem ai là kẻ rò rỉ thông tin đã khiến môi trường làm việc ở NSA trở nên khốc liệt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bỏ việc. Sự chảy máu chất xám này từng được một số nhân viên ưu tú chất vấn tại cuộc họp với Giám đốc NSA Michael Rogers. Tuy nhiên, ông Rogers phủ nhận điều này và cho rằng các nhân viên nên ngừng phàn nàn và quay trở lại làm việc.

Sự thiếu hụt 270.000 vị trí với mức lương hấp dẫn tại thung lũng Silicon được lấp đầy bởi những nhân tài NSA, còn một số chuyên gia thiếu kinh nghiệm tư nhân lại trở thành các quan chức hàng đầu NSA.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá