Sự kiện: Điểm nóng Syria

Mỹ, Pháp cảnh báo tiếp tục tấn công Syria

TPO - Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Syria sau khi nước này cùng ngày liên kết với Pháp và Anh phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào các cơ sở hóa học và quân sự của Syria.

Ảnh: RIA Novosti.
Ảnh: RIA Novosti.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Trump cho biết, cuộc tấn công đã diễn ra “nhằm thiết lập khả năng răn đe (chính quyền Damascus) không được sản xuất, phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học”. Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này cho tới khi chính quyền Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm”.

Tổng thống Trump cho rằng, các hành động của người đồng cấp Syria Bashar al-Assad không phải việc làm của một con người mà là “tội ác của quái thú”.

Mỹ tấn công Syria - ảnh 1

Syria bắn hạ 70% tên lửa của liên quân Mỹ, Pháp, Anh

70% trong số hơn 100 tên lửa các loại được Mỹ, Pháp và Anh dùng tấn công Syria vào sáng 14/4 đã bị các hệ thống phòng không S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa của chính quyền Damascus đánh chặn thành công.

Đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cùng ngày tuyên bố, có khả năng tiếp tục xảy ra các vụ tấn công nếu chính quyền Syria lại sử dụng vũ khí hóa học. Theo ông Le Drian, Chính phủ Syria đã vượt “giới hạn đỏ” khi tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thị trấn Douma hôm 7/4, đồng thời coi phản ứng quân sự do Mỹ đứng đầu là “tương xứng”.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã loại bỏ khả năng xảy ra “đối đầu” và “leo thang” sau chiến dịch quân sự do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria, cho rằng hành động này là nhằm tấn công “các mục tiêu liên quan đến khả năng vũ khí hóa học của Syria”.

Phát biểu với báo giới, nữ Bộ trưởng Parly nêu rõ, hành động quân sự này nhằm vào “trung tâm nghiên cứu chính” cho chương trình vũ khí hóa học của Syria và “2 địa điểm sản xuất quan trọng”. Bà nói thêm rằng, Pháp không muốn leo thang xung đột. Để chứng minh cho điều này, bà nói: “Đó là lý do vì sao, với các đồng minh của chúng tôi, chúng tôi đảm bảo rằng Nga đã được thông báo trước (về cuộc tấn công)”.

Mỹ tấn công Syria - ảnh 2  Đồ họa: TTXVN

Mỹ tấn công Syria - ảnh 3

Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ

Sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào các năng lực vũ khí hóa học của Syria. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ tấn công Syria - ảnh 4

Uy lực tên lửa Tomahawk vừa được Mỹ khai hoả tấn công Syria

Một quan chức Lầu Năm góc xác nhận, Mỹ đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk trong cuộc tấn công mới nhất của quân đội nước này nhằm vào nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Mỹ tấn công Syria - ảnh 5

Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố lặp lại ‘kịch bản Nam Tư’ ở Syria

Nhà bình luận quân sự nổi tiếng của tạp chí Komsomolskaya Pravda, ông Victor Baranets trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Antimaidan.ru đã cho biết, trong vấn đề tấn công Damascus, Mỹ có thể đang cố lặp lại “kịch bản cuộc chiến tranh Nam Tư”.

Mỹ tấn công Syria - ảnh 6

Mỹ kết thúc đợt không kích đầu tiên vào Syria

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc. Tướng Dunford cho hay Mỹ đã sử dụng các máy bay có người lái trong chiến dịch tấn công.

Mỹ tấn công Syria - ảnh 7

Những hình ảnh mới nhất về cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria

Những hình ảnh mới nhất về cuộc tấn công của quân đội Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria đã xuất hiện trên các hãng thông tấn quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng