Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF

TPO - Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ mới đây tuyên bố nước này chưa có kế hoạch triển khai ở châu Âu các tên lửa bị cấm theo Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF

Trợ lý vấn đề an ninh quốc gia Mỹ, Bolton nói với các phóng viên ở Paris: “Trong tương lai gần, Mỹ không có ý định triển khai tên lửa bị cấm ở châu Âu. Đối với Mỹ và NATO, đây là một vấn đề chiến lược toàn cầu. Chúng tôi đang đàm phán rất chặt chẽ với các đồng minh và chúng tôi rất lạc quan về một lập trường chung”. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF và cho biết Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF, ông cũng tuyên bố nước Mỹ cần phải phát triển các loại vũ khí bị hạn chế trong Hiệp ước.

Thư ký báo chí tổng thống Nga Peskov sau đó trả lời rằng, Moscow hi vọng Mỹ giải thích rõ hơn về vấn đề này và chỉ ra rằng, việc phá bỏ Hiệp ước INF sẽ buộc Nga phải có các biện pháp tự bảo vệ an ninh của mình. Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh: “Vấn đề này có tác dụng thì cũng sẽ có phản tác dụng”.

Hiệp ước INF có tên đầy đủ là “Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung và tầm ngắn giữa Mỹ và Liên Xô” được ký vào ngày 8/12/1987 tại Washington quy định hai nước không được thử nghiệm, chế tạo và sở hữu tên lửa tầm ngắn 500-1000km và tên lửa tầm trung 1000-5500km, bao gồm tên lửa mang đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân được phóng từ đất liền. Mỹ và Nga trong vài năm trở lại đây thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm Hiệp ước.

Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF - ảnh 1

Nga, châu Âu lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước INF

Ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cả Nga và các nước châu Âu đều lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung Nga-Mỹ (Hiệp ước INF).

Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF - ảnh 2

Nga: Mỹ sắp chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF

Moscow hiểu rằng Washington đã quyết rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và sẽ chính thức công bố quyết định này trong tương lai gần.

Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF - ảnh 3

Vừa tuyên bố rời khỏi Hiệp ước INF, Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã thực hành bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung trên chiến hạm. Tên lửa vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF - ảnh 4

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc

Nga đề xuất Hiệp ước các lực lượng hạt nhân trung gian (INF) trở thành một thỏa thuận đa phương không chỉ bao gồm Trung Quốc, mà còn cả các nước NATO, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói với các phóng viên ngày 2/11.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng