Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/5 cho biết, nếu Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về kinh tế và cho phép các công ty Mỹ đầu tư vào Triều Tiên.

Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, ông Pompeo còn nói rằng, Mỹ sẽ giúp Triều Tiên có một nền kinh tế phồn vinh. Các công ty tư nhân của Mỹ có thể đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng điện, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp ở Triều Tiên.

“Tất cả điều này được thực hiện trên một điều kiện tiên quyết, đó là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thay đổi” – ông Pompeo nhắc lại.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu trên kênh Fox News rằng, 25 năm qua, các đời tổng thống Mỹ đều thất bại trong việc làm cho các nhà lãnh đạo Triều Tiên tin tưởng Mỹ trên lĩnh vực này.

Trước việc Triều Tiên mới đây tuyên bố sẽ phá bỏ bãi thử hạt nhân vào cuối tháng này, Pompeo cho rằng, rõ ràng đó là một tin tốt đối với nước Mỹ và thế giới.

Trước đó, trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Pompeo cũng từng nói rằng: “Nếu Triều Tiên có hành động mạnh mẽ, quyết đoán nhằm nhanh chóng giải trừ hạt nhân, Mỹ sẵn sàng hợp tác để giúp Triều Tiên thịnh vượng ngang Hàn Quốc”.

Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên - ảnh 1

Bên trong căn cứ Mỹ luôn duy trì cảnh giác trước Triều Tiên

NORAD, cơ sở quân sự an toàn nhất thế giới, tiếp tục theo dõi sát sao chương trình hạt nhân của Triều Tiên dù căng thẳng Mỹ - Triều đã được xoa dịu.

Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên - ảnh 2

Triều Tiên tuyên bố bắt đầu đóng cửa bãi thử hạt nhân

Triều Tiên đang thực hiện "các biện pháp kỹ thuật" để phá hủy và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri.

Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên - ảnh 3

Nhật Bản dọa cắt viện trợ nếu Triều Tiên không thả công dân bị bắt cóc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng, Tokyo sẽ không hỗ trợ kinh tế nếu Bình Nhưỡng không giải quyết vấn đề công dân Nhật bị nước này bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên - ảnh 4

Tình hình ấm lên, Triều Tiên giảm quy mô thi tài tăng – thiết giáp

Bình Nhưỡng được cho là đã giảm quy mô cuộc thi hàng năm dành cho các đơn vị tăng – thiết giáp, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu ấm lên.

Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên từng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

Một quan chức Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên từng nhiều lần đề xuất đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều tại Bình Nhưỡng.

Tân Hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng