Mỹ ra hạn chót cho Trung Quốc về thương mại

TP - Trừ khi các cuộc đàm phán kết thúc thành công trước 1/3/2019, các mức thuế mới sẽ được áp dụng, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vừa tuyên bố và nói rõ rằng Washington đề ra “hạn chót cứng”.

Ông Lighthizer dẫn đầu đoàn đàm phán của Mỹ. ảnh: Reuters
Ông Lighthizer dẫn đầu đoàn đàm phán của Mỹ. ảnh: Reuters

“Sau đúng 90 ngày, thuế sẽ được nâng lên”, ông Lighthizer, người được chỉ định dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ, nói với đài CBS.

Sau một tuần với nhiều xáo trộn trên các thị trường, nhà đầu tư “có thể yên tâm rằng nếu một thỏa thuận nào được thông qua, nó sẽ bảo vệ công nghệ Mỹ… mở rộng thị trường… tổng thống muốn chúng tôi làm vậy”, ông Lighthizer, người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về thương mại, nói. “Nếu không, chúng tôi sẽ áp thuế”.

Mỹ ra hạn chót cho Trung Quốc về thương mại - ảnh 1 Một trong hai biệt thự của gia đình Mạnh Vãn Châu ở Vancouver, Canada ảnh: SCMP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói các đội chuyên gia kinh tế và thương mại của cả đôi bên đang “tăng cường liên lạc và tham vấn”.

“Chúng tôi hy vọng đôi bên có thể nghiêm túc cùng nỗ lực để đưa vào thực hiện những đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được tại Argentina”, ông Lục nói.

Tại Argentina hồi đầu tháng, tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý rằng Mỹ tạm hoãn tăng thuế và lên kế hoạch thực hiện từ 1/1/2019, trong vòng 90 ngày để đôi bên đàm phán.

Tuy nhiên, việc một phó chủ tịch của công ty công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc bị bắt tại Canada theo yêu cầu của giới chức tư pháp Mỹ đang “đổ thêm dầu vào lửa” căng thẳng giữa đôi bên.

Hôm qua, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc tiếp tục đăng xã luận, gọi vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, phó chủ tịch phụ trách tài chính của Huawei là “vô nhân đạo”.

Tuy nhiên, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hạ thấp tầm quan trọng của vụ bắt giữ Mạnh Vãn Châu.

“Đây là một vụ việc hình sự”, ông nói với CBS. “Nó hoàn toàn tách biệt với những gì tôi đang thực hiện, hay những gì liên quan đến chính sách thương mại mà người trong chính quyền đang thực hiện… Chúng tôi có rất nhiều vấn đề lớn, rất quan trọng và tôi không nghĩ sự việc này gây ra tác động gì đáng kể”.

Tuy ông Lighthizer hạ thấp sự nghiêm trọng của vụ việc, phía Trung Quốc rõ ràng không nghĩ thế.

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối vụ bắt giữ một phó chủ tịch của công ty viễn thông Huawei, yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh bắt.

Tân Hoa Xã cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành hôm Chủ nhật đã truyền đạt ý kiến phản đối của phía Trung Quốc tới đại sứ Terry Branstad về vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, trong khi bà đang đổi máy bay ở Vancouver, Canada vào ngày 1/12.

Thứ trưởng Lạc được trích lời nói vụ bắt bà Mạnh “cực kỳ sai lầm” và yêu cầu Mỹ “ngay lập tức sửa sai”. Ông Lạc còn nói thêm Trung Quốc sẽ có các bước đi tiếp theo tùy thuộc sự đáp ứng của Mỹ.Trước đó Trung Quốc cũng triệu hồi đại sứ Canada John McCallum để phản đối.

Vợ chồng Mạnh Vãn Châu có nhiều biệt thự ở Canada

Thông tin gây ngạc nhiên về vị phó chủ tịch Huawei mới bị bắt là mối dây liên hệ của bà với Canada và đặc biệt là với thành phố Vancouver: Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại sân bay Vancouver khi trên đường đi Mexico, nhưng người ta nói bà từng là dân thường trú ở thành phố này và nay vẫn sở hữu hai biệt thự ở đây.

Tờ SCMP cho hay bà Mạnh, 46 tuổi, vào năm 2009 đã từ bỏ quyền cư trú lâu dài ở Canada để quay về Trung Quốc vì tại quê hương đang có nhiều cơ hội làm ăn. Tuy quay về quê nhưng bà đã mua hai biệt thự ở khu Tây của Vancouver.

Theo David J. Martin, luật sư của bà Mạnh, khách hàng của ông và chồng - xuất hiện tại tòa hôm thứ Sáu tuần trước và chỉ được gọi ngắn gọn là “ông Lưu”, là chủ sở hữu hai bất động sản trị giá nhiều triệu USD ở hai khu dân cư sang trọng là Dunbar và Shaughnessy (Vancouver). Căn biệt thự ở đại lộ West 28th là một ngôi nhà ba tầng trị giá 4,2 triệu USD (gần 100 tỷ đồng).

Biệt thự ở đại lộ Matthews hoành tráng hơn và theo thời giá bây giờ tương đương 12,2 triệu USD (khoảng 520 tỷ đồng). “Bà ta có thẻ chăm sóc y tế của Canada, có thẻ căn cước do tỉnh British Columbia cấp. Bà ấy có số bảo hiểm xã hội”, luật sư của bà Mạnh nói tại tòa.

Mạnh Vãn Châu đã quay về Trung Quốc và thường xuyên ở đó từ 9 năm trước, nhưng một số thành viên gia đình vẫn ở Canada nhiều năm qua. Một trong các con trai, có từ cuộc hôn nhân trước, năm nay 16 tuổi, đi học ở Vancouver từ năm 2009 đến 2012, theo lời khai của bà. Trong khi đó con gái bà với ông Lưu, năm nay lên 10, đã học mẫu giáo ở Vancouver trong nhiều giai đoạn.

 “Bà ấy thừa nhận rằng sau năm 2012, bọn trẻ không sống ở đây (Vancouver) nữa, tuy nhiên hằng năm, chúng vẫn ở Vancouver trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, vào dịp hè”, luật sư Martin trích lời khách hàng của ông.

Bà Mạnh có ba con trai với người chồng trước: một cậu 14 tuổi sống với bố ở Hong Kong, cậu 20 tuổi hiện là kỹ sư máy tính, chưa rõ đang ở đâu. Đứa con trai giữa đi học ở Andover, Massachusetts, Mỹ. Ông Lưu và con gái chung của họ hiện nay ở Thâm Quyến, Quảng Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá