Mỹ rớt hạng thê thảm trong top 10 quốc gia danh tiếng thế giới

TPO - Từ vị trí số 1, Mỹ đã rớt xuống hạng 6 trong bảng xếp hạng về chỉ số thương hiệu quốc gia tốt nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bảng xếp hạng Chỉ số thương hiệu quốc gia Anholt -GfK (Anholt- GfK Nation Brands Index) vào năm 2017, Mỹ chỉ xếp ở vị trí thứ 6.

Năm ngoái, Mỹ là quốc gia đứng đầu danh sách này, nhưng năm nay cường quốc này phải “ngậm ngùi” nhường ngôi cho nước Đức.

Được biết, Chỉ số thương hiệu quốc gia Anholt là bảng phân tích và xếp hạng thương hiệu quốc gia uy tín hàng đầu thế giới. Theo đó, Anholt –GfK đánh giá 50 quốc gia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quản trị, xuất khẩu, văn hóa, con người, du lịch và nhập cư/đầu tư.

Phân tích về nguyên nhân sụt giảm mạnh của Mỹ, ông Simon Anholt, nhà tư vấn chính trị đã phát triển cuộc khảo sát thương hiệu quốc gia trên từ hơn 1 thập kỷ trước, đã gọi tên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng ta đang chứng kiến một hiệu ứng “Trump”, theo sau thông điệp chính trị của Tổng thống Trump là “nước Mỹ trước nhất”, ông Anholt cho biết

Ông nói thêm, mặc dù bị sụt giảm lớn trong bảng xếp hạng tổng thể, những người Mỹ được phỏng vấn trong cuộc khảo sát thực sự đánh giá tích cực hơn về đất nước của họ so với năm ngoái.

Tuy nhiên, đây không phải là lần tụt hạng thê thảm nhất của Mỹ. Theo ông Anholt, Washington “rơi vào tình trạng suy thoái toàn cầu tương tự” sau cuộc tranh cử lại của cựu Tổng thống George W. Bush vào năm 2004, khi đó Mỹ rơi xuống vị trí thứ 7.

Châu Âu thống trị Top 10

Mỹ rớt hạng thê thảm trong top 10 quốc gia danh tiếng thế giới - ảnh 1

Đức được xếp hạng thứ nhất trong năm nay nhờ những thành tựu lớn trong lĩnh vực quản trị, con người và văn hóa.

Pháp xếp vị trí thứ 2. Trong khi, Anh trở lại phong độ trước đó ở hạng 3, sau một năm chật vật vì Brexit.

Canada và Nhật Bản đồng hạng 4. Phần còn lại của Top 10 theo thứ tự là Italy, Thụy Sĩ, Úc và Thụy Điển.

Tuy nhiên, ông Anholt dự đoán, Mỹ có thể trở lại vào năm tiếp. “Trước đây, Mỹ chưa bao giờ đứng ở vị trí khác ngoài thứ nhất trong hơn 1 năm tại. Thật đáng để chờ đợi xem thông lệ đó có đúng vào năm 2018 hay không”, chủ nhân bảng xếp hạng bình luận.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng