Mỹ rút một nửa quân số tại Afghanistan

TPO - Quân đội Mỹ đã được lệnh lên kế hoạch rút một nửa quân số tại Afghanistan, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với đài CNN. Vị này nói kế hoạch đang được thực thi và sẽ mất vài tháng để hồi hương gần 7.000 binh lính.

Quyết định được đưa ra hôm thứ Ba, cùng thời điểm tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria dẫn đến sự ra đi của bộ trưởng James Mattis hôm thứ Năm.

Tờ Wall Street Journal là cơ quan báo chí đầu tiên loan báo về việc rút quân khỏi Afghanistan.

Nhiều quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng ông Trump muốn giảm bớt quân số tại Afghanistan và hy vọng có thể thông báo chính thức về việc này tại sự kiện công bố thông điệp liên bang được tổ chức thường niên vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Mỹ rút một nửa quân số tại Afghanistan - ảnh 1 Ông Truump muốn rút khoảng 7000 binh lính tại Afghanistan về nước

Tướng John Allen, cựu tư lệnh lực lượng Mỹ tại NATO và Afghanistan, nói rút bớt quân tại Afghanistan là một sai lầm. “Rút quân bây giờ, thậm chỉ chỉ một tuyên bố về việc này cũng tạo ra hỗn loạn chiến lược”, ông Allen nói. Mỹ hiện có 14.000 quân ở Afghanistan, hầu hết trong phiên chế của lực lượng NATO với nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan. Bất cứ sự rút lui nào cũng rất phức tạp bởi Mỹ là một phần trong chương trình hỗ trợ (Afghanistan) của NATO.

Từ lâu, ông Trump đã chỉ trích sự hiện diện của Mỹ tại Afghanistan bắt đầu  sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói: “Dựa trên đánh giá của tôi về tình hình Afghanistan, nếu chúng ta sớm rút quân khỏi đó, chúng ta đang mở đường cho một cuộc tấn công 11/9 lần thứ hai”.

Mỹ rút một nửa quân số tại Afghanistan - ảnh 2

Vì sao Mỹ rút quân khỏi Syria?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo sẽ rút quân khỏi Syria gây chấn động ngay cả trong chính giới Mỹ.

Mỹ rút một nửa quân số tại Afghanistan - ảnh 3

Putin nghi ngờ tuyên bố của Trump về rút quân khỏi Syria

Cuộc họp báo thường niên do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì năm nay ghi nhận dấu mốc mới, khi số lượng nhà báo tham gia là 1.700, nhiều nhất trong lịch sử các lần họp báo của người đứng đầu nước Nga.

Mỹ rút một nửa quân số tại Afghanistan - ảnh 4

Nước Mỹ ‘dậy sóng’ trước quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump

Quyết định rút quân khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải những quan ngại từ chính nội bộ nước Mỹ.

Mỹ rút một nửa quân số tại Afghanistan - ảnh 5

Phản ứng của các nước sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria

Đã có những phản ứng khác nhau của các nước có lợi ích liên quan trực tiếp tới tình hình Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá