Mỹ sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Tổng thống nước này Donald Trump sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên những đảm bảo an ninh mà Bình Nhưỡng đang tìm kiếm nếu chính quyền Triều Tiên tiến hành các bước đi nhằm hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Mỹ sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Triều Tiên

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh rằng việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ chỉ diễn ra sau khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Những thông tin trên được ông Pompeo đưa ra khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Phoenix TV (Hong Kong) hôm 7/6.

Theo ông Pompeo, Tổng thống Trump ngay từ đầu đã thể hiện rõ ràng rằng ông sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên những đảm bảo an ninh, các quan hệ chính trị nồng ấm mà họ mong muốn để đổi lấy những hành động phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo cho biết thêm, thời gian cụ thể cũng như phương thức chính xác của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa được nhất trí, song Tổng thống Trump sẵn sàng làm điều gì đó lớn lao, một thứ gì đó táo bạo. Ông Pompeo hy vọng ông Kim Jong-un cũng sẵn sàng làm như vậy.

Trong khi Mỹ đã nói về việc cung cấp những ưu đãi kinh tế và chính trị, song lại rất ít thông tin về những gì Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã bày tỏ sẵn sàng phi hạt nhân hóa, song nhiều người hoài nghi về việc chính quyền Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân mà nước này phải mất nhiều thập kỷ để xây dựng và đặt cược vào sự tồn tại của nó.

Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 12/6 tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa. Tổng thống Trump để ngỏ khả năng sẽ có thêm những cuộc gặp nữa, nếu cuộc gặp trước đó diễn ra tốt đẹp.

Mỹ sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên phá hủy bệ phóng thử tên lửa đạn đạo

Trang mạng 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã phá hủy một bệ phóng thử tên lửa, sau khi nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un cam kết ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Mỹ sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Triều Tiên - ảnh 2

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Ai được lợi nhiều nhất?

Viễn cảnh về một bán đảo Triều Tiên hòa bình đã được mở ra sau nỗ lực của nhiều bên. Mặc dù đi đến kết thúc chiến tranh và đối đầu là một chặng đường không hề êm ái, nhưng hãy tạm gác điều đó qua một bên, để cùng nhìn nhận một vấn đề: hòa bình sẽ đem lại lợi ích gì, cho những ai, ở mức độ nào?

Mỹ sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Triều Tiên - ảnh 3

Vì sao Mỹ, Triều Tiên chọn Sentosa cho thượng đỉnh song phương?

Biểu trưng cho "hòa bình", an ninh được đảm bảo, giao thông thông suốt và giá dịch vụ hợp lý là những nhân tố chính khiến cả Mỹ và Triều Tiên đề nhất trí tiến hành họp thượng đỉnh song phương tại đảo Sentosa của Singapore.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá