Mỹ sẵn sàng đàm phán sau vụ Jerusalem, Palestine ‘không chào đón’

TPO - Sau tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Donald Trump, dường như Washington đang sẵn sàng tương tác với Palestine. Tuy nhiên, chính quyền Abbas có vẻ không mấy mặn mà.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Chính quyền Dân tộc Palestine, cũng như Ai Cập và Israel, dự kiến vào nửa cuối tháng 12, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ có một cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas.

Tuy nhiên, sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 5/12, Nhà Trắng cảnh báo, nhiều khả năng cuộc đối thoại này sẽ bị hủy bỏ.

BBC dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Pence vẫn có ý định gặp lãnh đạo Abbas của Palestine, đồng thời bày tỏ, bất kỳ quyết định rút khỏi cuộc họp nào cũng có thể gây phản tác dụng.

Mỹ sẵn sàng đàm phán sau vụ Jerusalem, Palestine ‘không chào đón’ - ảnh 1

Toan tính của ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem

Hiện thực hóa lời cam kết với các cử tri ủng hộ và đánh lạc hướng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử là những nguyên nhân cốt lõi thôi thúc Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định lịch sử công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Abbas vẫn chưa bình luận về nhận định mới nhất của ông Pence. Tuy nhiên, Jibril Rajoub, quan chức cấp cao của đảng cầm quyền Fatah, tuyên bố, ông Pence “không được chào đón” tại Chính quyền Dân tộc Palestine.

Tổng thống Palestine cũng từng nhấn mạnh, quyết định của ông Trump có nghĩa là Mỹ từ bỏ bất kỳ vai trò nào trong việc hòa giải xung đột Ả Rập-Israel.

Trong khi đó, người Palestine nói riêng, và người Hồi giáo nói chung, thể hiện sự phản đối bằng cách trực tiếp nhất: Đổ ra đường biểu tình.

Mỹ sẵn sàng đàm phán sau vụ Jerusalem, Palestine ‘không chào đón’ - ảnh 2 Quân đội Israel ném hơi cay vào đoàn người biểu tình Palestine ở khu vực gần khu định cư của người Do Thái ở Beit El, gần thành phố Ramallah của Bờ Tây, vào ngày 7/12. Ảnh: Reuters

Nhiều cuộc biểu tình quần chúng nổ ra khắp Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza. Cảnh sát Israel đã triển khai quân tiếp viện trong và xung quanh thành cổ Jerusalem trước lễ cầu nguyện vào thứ Sáu (8/12).

Các cuộc biểu tình liên đới cũng diễn ra ở Trung Đông và nhiều quốc gia Hồi giáo. Ở Malaysia, hơn 1.000 người Hồi giáo đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Kuala Lumpur.

Thậm chí, ngay trong lòng nước Mỹ, cộng đồng người Hồi giáo cũng mang theo lá cờ Palestine khổng lồ, diễu hành khắp các đường phố khu vực Loop, Chicago để cho thấy sự phản đối, giận dữ.

Mỹ sẵn sàng đàm phán sau vụ Jerusalem, Palestine ‘không chào đón’ - ảnh 3  Đoàn người biểu tình phản đối quyết định của ông Trump tại Chicago, Mỹ. Ảnh: AP
Mỹ sẵn sàng đàm phán sau vụ Jerusalem, Palestine ‘không chào đón’ - ảnh 4 Hơn 1.000 người Hồi giáo bày tỏ sự phản đối trước Đại sứ quán Mỹ tại Kuala Lumpur. Ảnh: AP
Mỹ sẵn sàng đàm phán sau vụ Jerusalem, Palestine ‘không chào đón’ - ảnh 5 Lực lượng cảnh sát làm hàng rào chắn người biểu tình quá khích ở Malaysia. Ảnh: AP

Theo Sputnik, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá