Mỹ tăng số robot chiến trường tại Afghanistan

Năm 2011, Bộ Quốc phòng Mỹ tăng số robot và các thiết bị công nghệ tân tiến khác tại Afghanistan, chủ yếu dành cho lính tuần tra.

Lính Mỹ tuần tra cùng robot tại chiến trường Afghanistan. Ảnh: Aolnews
Lính Mỹ tuần tra cùng robot tại chiến trường Afghanistan. Ảnh: Aolnews

> Vùng chiến sự: Gia tăng tội phạm kinh tế

Lính Mỹ tuần tra cùng robot tại chiến trường Afghanistan. Ảnh: Aolnews
Lính Mỹ tuần tra cùng robot tại chiến trường Afghanistan.
Ảnh: Aolnews.
 

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ đã và sẽ đưa vào sử dụng khoảng 650 robot nhỏ Rocon Scouts tại chiến trường Afghanistan với tổng chi phí 13,4 triệu USD.

Việc tăng cường sử dụng robot nhỏ có khả năng trèo tường, phá cửa sổ để đột kích các căn nhà cho phép binh lính Mỹ phát hiện nhiều gói vật liệu nổ hoặc bom mìn giấu trong ngóc ngách mà họ không thể nhìn thấy.

Mỗi khi phát hiện ra, robot chuyển tín hiệu để lính tuần tra chủ động đề phòng từ khoảng cách an toàn, rồi từ đó tìm cách tháo gỡ. Robot được dùng tại chiến trường Afghanistan gồm cả robot vừa hoạt động trên bộ vừa có thể bơi trên hệ thống kênh rạch vùng nông thôn.

Đại tá Peter Newell, chỉ huy lực lượng trang bị nhanh của Lục quân Mỹ, cho biết ngoài việc triển khai robot, Bộ Quốc phòng Mỹ đang đưa vào chiến trường Afghanistan các xe bọc thép nhỏ, chuyên rà phá bom mìn.

Trong tháng 8 và 9, quân đội Mỹ chi 19 triệu USD mua quần lót chống đạn để giúp lính Mỹ bảo toàn phần bụng và bộ phận sinh dục khi đạp phải mìn gài, một loại vật liệu nổ gây ra cái chết của 40% số lính Mỹ thiệt mạng hằng năm tại Afghanistan.

Từ tháng 6 đến tháng 8, tại Afghanistan xảy ra 1.294 vụ nổ nhằm vào lính Mỹ đang trên đường tuần tra, tăng 92% so với cùng kỳ năm 2010.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá