Mỹ thất bại trong cuộc tấn công mạng Iran

TPO - Ngày 24/6, Iran cho biết rằng, các cuộc tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các cơ sở quân sự của Iran đã thất bại, nhưng cũng ra ám hiệu rằng Iran có thể đàm phán cho các nhượng bộ mới với Washington nếu Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận và đưa ra những sáng kiến mới.

Iran cho biết, các cuộc tấn công mạng của Mỹ nhằm vào Iran tuần trước đều thất bại. Trong khi đó, Mỹ cho rằng, Mỹ đã tấn công mạng và làm vô hiệu hóa các hệ thống phóng tên lửa của Iran.
Iran cho biết, các cuộc tấn công mạng của Mỹ nhằm vào Iran tuần trước đều thất bại. Trong khi đó, Mỹ cho rằng, Mỹ đã tấn công mạng và làm vô hiệu hóa các hệ thống phóng tên lửa của Iran.
Mỹ và Iran vốn là hai kẻ thù truyền kiếp và các căng thẳng ngày càng leo thang thời gian gần đây sau các vụ tàu chở dầu bị tấn công  ở vịnh Oman và eo biển Hormuz mà Mỹ đổ lỗi cho Iran.
Mỹ đã thất bại khi tấn cộng mạng Iran - ảnh 1 Ngày 24/6, báo chí Iran đồng loạt đăng hình ảnh các mảnh vụn máy bay không người lái của Mỹ vừa bị tên lửa của Iran bắn hạ.
Mới đây nhất, việc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vì vi phạm không phận Iran, trong khi Mỹ cho rằng máy bay giám sát này đang ở không phận quốc tế.
Trong khi ông Trump cho biết, ông đã hủy bỏ cuộc không kích trả đũa Iran vì được biết nó sẽ làm thiệt mạng hơn 150 người Iran, báo chí Mỹ đưa tin, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở quân sự Iran và làm vô hiệu hóa các các hệ thống phóng tên lửa của Iran hồi cuối tuần trước.
Thế nhưng, ngày 24/6, trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ Truyền thông Iran Mahammad Javad Azari Jahromi viết: “ Họ đã cố gắng, nhưng các cuộc tấn công không thành công”.

Ông cho biết thêm: “ Báo chí đã hỏi rằng liệu các cuộc tấn công mạng được tuyên bố chống lại Iran là sự thật. Năm ngoái, chúng ta đã vô hiệu hóa hơn 33 triệu cuộc tấn công bằng hệ thống tường lửa quốc gia”.
Các đồng minh của Mỹ đã kêu gọi các biện pháp nhằm làm xoa dịu cuộc khủng hoảng này. Họ bày tỏ lo ngại rẳng, chỉ một sai lầm nhỏ ở cả hai phía đều có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cho biết: “ Chúng tôi hết sức lo ngại. Chúng tôi không nghĩ rằng mỗi bên đều muốn có chiến tranh, nhưng chúng tôi rất lo ngại rằng chúng ta có thể dấn sâu vào một cuộc chiến tình cờ và chúng ta đãn làm mọi việc mà chúng ta có thể làm cho tình hình lắng xuống”.

Mặc dù căng thẳng ngày càng leo thang, nhưng mấy ngày gần đây, cả Mỹ và Iran đều gợi ý rằng, họ mong muốn có các cuộc đàm phán hơn nữa nhưng đều muốn bên kia phải có sự nhượng bộ. Ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Donadl Trump cho biết, ông không tìm kiếm một cuộc chiến với Iran và đang chuẩn bị cho một thỏa thuận với Iran.
Trong bình luận mới nhất từ  Tehran, một cố vấn cho Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lặp lại yêu cầu từ lâu nay rằng Washington phải gỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu muốn đạt được thỏa thuận.

Báo chí Iran ngày 24/6 đã đăng nhiều bức ảnh mảnh vụn chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ khi một ngư dân vớt được nó ngoài khơi bờ biển phía nam của Iran. Những mảnh vụn khác của máy bay không người lái của Mỹ cũng đã được Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran trưng bày tuần trước.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng