Mỹ thay đổi hình thức tranh luận sau màn lăng mạ nhau của ông Trump-Biden?

TPO - Ủy ban Tranh luận Mỹ đang xem xét thay đổi cấu trúc các buổi tranh luận sau cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên của 2 ông Trump và Biden tối 29/9.

Hai ông Trump - Biden trong buổi tranh luận đầu tiên.
Hai ông Trump - Biden trong buổi tranh luận đầu tiên.

“Chúng tôi tổ chức các cuộc tranh luận trên truyền hình vì lợi ích của cử tri Mỹ”, trích thông báo của Ủy ban. “Buổi tranh luận đêm qua cho thấy nên điều chỉnh phần cấu trúc của các cuộc đối đầu còn lại, để đảm bảo hai ứng viên thảo luận có trật tự hơn về các chủ đề.”

Ủy ban cũng cho biết sẽ xem xét các phương án một cách cẩn thận, và sẽ sớm công bố những thay đổi nếu có.

Sau buổi tranh luận đầu tiên, ông Biden đề xuất ban tổ chức tắt tiếng micro của ứng viên còn lại khi một trong hai người đang phát biểu. Còn ông Trump cho rằng ủy ban tổ chức các buổi tranh luận đang đứng về phía đảng Dân chủ.

Người điều hành buổi tranh luận tối thứ Ba, ông Chris Wallace của Fox News, đã khổ sở giành quyền kiểm soát cuộc thảo luận tối thứ Ba khi hai ứng viên Trump và Biden thường xuyên ngắt lời nhau, không trả lời đúng trọng tâm chủ đề thảo luận.

Trong cuộc tranh luận, 2 ứng viên cũng không ngừng lăng mạ nhau, khi cựu Phó Tổng thống Biden yêu cầu ông Trump “im miệng”, còn Tổng thống Mỹ đặt câu hỏi về trí thông minh của ông Biden. Tuy nhiên, ông Trump hứng chỉ trích nhiều hơn ông Biden, vì cựu Phó Tổng thống tỏ ra có phần điềm tĩnh hơn.

Một phụ tá chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết nhóm này đã huy động được gần 10 triệu đô la trong suốt cuộc tranh luận, làm tăng thêm lợi thế tài chính cho Đảng Dân chủ khi còn 5 tuần nữa là đến cuộc bầu cử ngày 3/11.
Theo đánh giá của Reuters, cuộc tranh luận hỗn loạn tối thứ Ba dường như không làm thay đổi đáng kể cục diện tình hình tranh cử.

Ước tính có khoảng 73,1 triệu người đã theo dõi cuộc đối đầu hỗn loạn ngày 29/9 trên 16 kênh truyền hình, giảm so với con số 84 triệu người đã xem cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016.

Hai buổi tranh luận còn lại của 2 ông Trump – Biden sẽ diễn ra vào ngày 15/10 ở Miami và vào ngày 22/10 ở Nashville.

Vòng tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên: Ông Trump khó lật ngược thế cờ

Liên tục ngắt lời và đấu khẩu với đối thủ Joe Biden, vị tổng thống của đảng Cộng hòa cố hạ gục vị cựu phó tổng thống của đảng Dân chủ trong đêm đối đầu 29/9 nhằm thay đổi cục diện. 

Màn đấu khẩu Trump vs Biden bị gọi là ‘hỗn loạn’, ‘xấu xí’

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden vào tối 29/9 (giờ Mỹ) nổi bật với những lời chế nhạo cay đắng và gần như hỗn loạn. Ông Trump nhiều lần ngắt lời đối thủ bằng những lời mắng mỏ giận dữ và tấn công cá nhân nhiều khi lấn át cả những quan điểm tương phản của mỗi người đối với những cuộc khủng hoảng lịch sử mà nước Mỹ đang đối mặt. 

Chiến dịch của ông Biden lập kỉ lục gây quỹ trong cuộc tranh luận với ông Trump

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden vừa lập kỉ lục số tiền huy động được trong vòng một giờ, giữa lúc hai ông Trump – Biden tranh luận nảy lửa.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng