DMCA.com Protection Status

Mỹ​ thông qua​ thỏa thuận bán vũ khí với Ðài Loan

TP - Kế hoạch bán vũ khí trị giá 330 triệu USD của Mỹ cho Đài Loan (Trung Quốc) đã được Quốc hội Mỹ chấp thuận, SCMP đưa tin. Điều này sẽ dọn đường cho Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn tất các thủ tục. Hợp đồng mua bán vũ khí cho Đài Loan lần này chủ yếu là các phụ tùng máy bay.

Đây sẽ là hợp đồng quân sự thứ hai của Đài Loan với Mỹ chỉ trong vòng chưa đầy 18 tháng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền. Thông thường, hợp đồng mua bán vũ khí này sẽ được thông qua sau quy trình 30 ngày xem xét.

Tính đến đêm 24/10 ( giờ Mỹ), thời hạn xem xét đã hết và nếu không nhận được bất cứ phản đối nào từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện thì coi như nó được thông qua. Hồi tháng 6/2017, chính quyền ông Trump đã phê chuẩn một thỏa thuận bán vũ khí đầu tiên trị giá 1,4 tỷ USD trong một chương trình ủng hộ và tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Washington và Đài Bắc.

Theo Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Lầu Năm Góc, thỏa thuận bán vũ khí mới này bao gồm các phụ tùng cho F-16, C-130, máy bay chiến đấu, tất cả các hệ thống máy bay và hệ thống khác có liên quan tới hậu cần.

Trung Quốc luôn phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Mặc dù Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì các quan hệ không chính thức và là nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho Đài Loan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng