Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên?

TPO - Mỹ sợ hòa bình xuất hiện trên Bán đảo Triều Tiên vì nếu điều này xảy ra thì Washington sẽ không còn lý do triển khai binh lính và các căn cứ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Đó là phân tích của chuyên gia chính trị người Mỹ Dennis Etler – người có hàng chục năm kinh nghiệm nghiên cứu về các vấn đề quốc tế.

Ảnh: The Sun
Ảnh: The Sun

Bình luận trên được ông Etler đưa ra trong cuộc phỏng vấn của hãng Press TV ngày 28/2 khi bàn về thông tin nói rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận chung bất chấp những cảnh báo từ Triều Tiên rằng động thái này có thể gây nguy hiểm cho việc nối lại quan hệ hữu nghị gần đây giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Theo ông Etler, “cần phải lưu ý rõ rằng việc nối lại tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ phá hủy mọi nỗ lực nối lại quan hệ hữu nghị liên Triều và tiêu hủy mọi triển vọng cho bất cứ cuộc đàm phán nào giữa Triều Tiên và Mỹ. Vậy vì sao lại tiến hành kế hoạch tập trận?”.

Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên? - ảnh 1

Triều Tiên thu 200 triệu USD nhờ tiền ảo bitcoin

Triều Tiên được cho là đã thu về hơn 200 triệu USD thông qua các giao dịch tiền ảo, bất chấp việc bị trừng phạt đủ đường vì chương trình tên lửa và hạt nhân.

Ông giải thích: “Mỹ, đặc biệt dưới thời Tổng thống Donald Trump, cảm thấy rằng họ phải nhập vào mọi mối quan hệ từ vị thế của kẻ mạnh. Ông Trump đã thực sự nhắc lại học thuyết lỗi thời của Tổng thống Reagan rằng ‘hòa bình thông qua sức mạnh’. Điều này thể hiện rằng Mỹ không chân thành trong việc tìm kiếm các cuộc thương lượng với Triều Tiên.

Thay vào đó, Mỹ muốn áp đặt các điều khoản của mình mà không màng tới phía bên kia trong tranh chấp. Thậm chí còn hơn thế nữa, Mỹ muốn phá hủy mọi khả năng diễn ra hòa đàm giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và mọi giải pháp cho cuộc xung đột liên Triều”.

Chuyên gia Etler lưu ý, “điều mà Mỹ quan tâm duy nhất là duy trì vị trí tiên phong ở Đông Á. Nếu hòa bình xuất hiện trên Bán đảo Triều Tiên, thì vai trò của Mỹ ở đây là gì? Toàn bộ lý do để Mỹ triển khai binh lính và căn cứ ở Nhật Bản, Hàn Quốc là ngăn người Triều Tiên lại gần. Tuy nhiên, có một lý do sâu sắc hơn để Mỹ muốn triển khai binh lính và các hạm đội ở Đông Á đó là sự cạnh tranh với Trung Quốc”.

Ông Etler phân tích, “trong suốt Chiến tranh Lạnh và sau đó chủ nghĩa đế quốc Mỹ hiểu rằng Trung Quốc là một đối thủ tiềm tàng cho ảnh hưởng trong khu vực này. Chỉ bằng cách duy trì căng thẳng cao thì Mỹ mới có thể biện minh cho sự hiện diện của mình tại đây. Do vậy, hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên luôn luôn là kẻ thù của lợi ích Mỹ”.

Chuyên gia Etler kết luận: “Đối với tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc phải kiên quyết thoát khỏi sự kìm kẹp của Mỹ để khẳng định lại chính mình. Seoul cần phải phối hợp với Trung Quốc và tạo lập quan hệ với Triều Tiên bất chấp những phản đối của Mỹ.

Về phần mình, Mỹ phải công nhận những lợi ích hợp pháp của Triều Tiên và đàm phán một cách thiện chí. Việc tiếp diễn các cuộc chiến tranh sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và không thể hòa giải hợp lý cho cả hai bên, vốn là kế hoạch ngay từ đầu của Mỹ”.

Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên? - ảnh 2

Quan chức Triều Tiên phụ trách vấn đề Bắc Mỹ bất ngờ thăng chức

Việc bà Choe Son Hui – nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm về đàm phán hạt nhân được phân công đảm nhiệm một vị trí cao trong Bộ Ngoại giao cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang quan tâm đến các cuộc hội đàm với Washington.

Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên? - ảnh 3

Phe đối lập Hàn Quốc muốn thảo luận về chuyến thăm của Triều Tiên

Theo Yonhap, ngày 28/2, đồng chủ tịch đảng Bareunmirae đối lập tại Hàn Quốc, ông Park Joo-sun đã kêu gọi Tổng thống nước này Moon Jae-in thảo luận với lãnh đạo các chính đảng về kết quả chuyến thăm Seoul gần đây của quan chức Triều Tiên.

Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên? - ảnh 4

Phái viên hàng đầu Mỹ về Triều Tiên bất ngờ nghỉ hưu

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, nhà đàm phán hàng đầu của Washington về vấn đề Triều Tiên, Joseph Yun, sẽ nghỉ hưu trong tuần này.

Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên? - ảnh 5

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên rời Hàn Quốc

Phái đoàn 8 quan chức cấp cao Triều Tiên đã trở về Bình Nhưỡng hôm nay, 27/2, sau chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 3 ngày.

Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên? - ảnh 6

Mỹ nêu tên các công ty, tàu chở hàng dính dáng Triều Tiên

Hôm qua, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ hôm qua thông báo đợt trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay liên quan Triều Tiên. 56 công ty vận tải biển và tàu chở hàng bị nêu đích danh lần này trong một nỗ lực của Mỹ để thúc đẩy chiến dịch gây áp lực tối đa nhằm cô lập Bình Nhưỡng hơn nữa.

Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên? - ảnh 7

Quan chức cấp cao Hàn Quốc hội đàm với phái đoàn Triều Tiên ở Seoul

Các quan chức an ninh cấp dưới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tham gia hội đàm với phái đoàn Triều Tiên, hiện đang ở Hàn Quốc sau khi dự lễ bế mạc Olympic PyeongChang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá