Mỹ tiến gần mức phong tỏa vì Covid-19

TPO - Chính quyền Mỹ đang gia tăng nỗ lực chống đại dịch Covid-19 khi số ca nhiễm trên thế giới lần đầu tiên vượt số lượng ở Trung Quốc.

Đường phố ở khu Manhattan vắng vẻ vì dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)
Đường phố ở khu Manhattan vắng vẻ vì dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)
Cục Dự trữ liên bang Mỹ vừa có bước đi nhằm ngăn chặn tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế Mỹ bằng cách giảm lãi suất cơ bản xuống mức gần bằng 0. 
Tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới đã lên hơn 168.000 và số ca tử vong lên hơn 6.500. 
Mỹ đã có 68 người thiệt mạng và hơn 3.500 ca nhiễm. 
Trong khi đó, Trung Quốc đại lục sáng nay báo cáo thêm 16 ca nhiễm mới, thấp hơn mức 20 của ngày hôm qua, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở nước này lên 80.860.
Tổng số ca nhiễm Covid-19 ngoài Trung Quốc đã lên đến hơn 86.000, theo số liệu tổng hợp của Đại John Hopkins. 
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng châu Âu đã trở thành tâm dịch với. Với 368 ca tử vong chỉ trong ngày hôm qua, Italy ghi nhận số người chết trong ngày cao hơn ở Trung Quốc vào bất kỳ thời điểm nào. 
Trong lúc Mỹ đang tiến gần tới mức đóng cửa, Trung tâm phòng chống bệnh tật (CDC) vừa ban hành hướng dẫn quốc gia mới, trong đó khuyến cáo các đơn vị tổ chức hoãn hoặc hủy bất kỳ sự kiện nào có hơn 50 người tham gia - ngoại trừ hoạt động hằng ngày tại cơ sở giáo dục hoặc kinh doanh – trong ít nhất 8 tuần tới. 

Anthony Fauci, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, vừa để ngỏ khả năng phong tỏa cả nước.
Khi được hỏi rằng có khuyến nghị những biện pháp quyết liệt như hạn chế hoặc đóng cửa những nơi như quán rượu và nhà hàng, ông Fauci nói trên CNN rằng ông “muốn thấy giảm mạnh sự tương tác giữa các cá nhân” ở những nơi như vậy. 
Nhiều người kêu gọi đóng cửa tạm thời các quán bar và nhà hàng ở Mỹ vì sợ rằng tình trạng lây lan trong cộng đồng sẽ tăng vọt trong tuần tới.
Tại Los Angeles và TP New York, các quán bar và nhà hàng đã nhận được yêu cầu phải đóng cửa, hạn chế chỉ còn bán đồ mang đi hoặc giao hàng. Các trường học ở TP New York phải đóng cửa ít nhất đến ngày 20/4.
Tại úc, bang Victoria và Vùng lãnh thổ thủ đô vừa ban bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch bệnh. Tình trạng khẩn cấp ở Victoria kéo dài trong ít nhất 4 tuần, cho phép lực lượng chức năng cách ly người dân hoặc khu vực dân cư, bắt giữ người vi phạm, hạn chế đi lại và ngăn chặn người vào các địa điểm công cộng. 
Úc đến nay đã có hơn 300 ca bệnh, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng