DMCA.com Protection Status

Mỹ tiếp tục nhắm vào các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc

TPO - Ngày 21/12, Bộ Thương mại Mỹ công bố danh sách hàng chục công ty Trung Quốc, trong đó có nhiều công ty trong ngành hàng không, sẽ bị cấm mua công nghệ Mỹ. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mở rộng hạn chế visa đối với các quan chức Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Danh sách các công ty mà “người sử dụng cuối cùng là quân đội” (MEU) do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra gồm 58 công ty Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), và 45 công ty của Nga.

“Hành động này tạo ra quy trình mới để xác định người dùng cuối cùng là quân đội trong danh sách MEU nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong sàng lọc khách hàng”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói.

“Bộ Thương mại thừa nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy các quan hệ đối tác của Mỹ và các công ty toàn cầu để chống lại những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm chuyển mục đích sử dụng các công nghệ của Mỹ sang những chương trình quân sự gây bất ổn, trong đó có việc làm nổi bật những chỉ số cờ đỏ đối với các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng Mỹ tìm ra”, ông Ross nói.

Hầu hết các công ty trong danh sách MEU lần này hoạt động trong ngành hàng không và vũ trụ, nhưng cũng có một số cơ quan trong ngành khác như Phòng thí nghiệm phân tích độc tố thuộc Viện Dược lý và độc chất, và Viện Hải dương thứ hai, một đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên Trung Quốc.

Tổng công ty máy bay thương mại Trung Quốc (Comac), công ty nhà nước của Trung Quốc đã chế tạo máy bay thương mại nội địa đầu tiên của Trung Quốc, không bị đưa vào danh sách này.

Ông Trump chặn vốn Mỹ rót vào các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc

Ngày 12/11, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sắc lệnh cấm các hoạt động đầu tư của Mỹ vào những công ty Trung Quốc bị Washington cho là thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Cũng trong ngày 21/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo các biện pháp hạn chế visa mới để mở rộng những quan chức Trung Quốc bị cáo buộc lạm dụng nhân quyền ở Hong Kong, trong đó có vụ liên quan đến trùm truyền thông Jimmy Lai và học giả người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti.

Ông Pompeo không nêu tên quan chức nào sẽ bị Mỹ hạn chế visa như lần thông báo gần đây nhất.

Vì sao Mỹ trừng phạt 'trùm xã hội đen' Trung Quốc?

Chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Doãn Quốc Câu (Wan Kuok-koi), trùm xã hội đen khét tiếng. Doãn còn có biệt hiệu là “Băng Nha Câu” (Câu răng sứt).

Mỹ siết xuất khẩu cho hãng chip hàng đầu Trung Quốc vì liên quan đến quân đội

Chính phủ Mỹ vừa áp hạn chế xuất khẩu cho nhà sản xuất chip silicon lớn nhất của Trung Quốc, sau khi kết luận rằng việc xuất khẩu này gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được” vì sản phẩm có thể dùng vào các mục đích quân sự. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng