Mỹ tiết lộ bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá huỷ

TPO - Vị trí thử nghiệm tên lửa mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phá huỷ là một cơ sở nằm ở phía Tây nước này, từng được sử dụng để thử nghiệm động cơ tên lửa đạn đạo Hwasong-15.

Một tên lửa tầm xa được phóng từ bãi thử Sohae của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Một tên lửa tầm xa được phóng từ bãi thử Sohae của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phá huỷ một trong số các bãi thử tên lửa.

Phía Triều Tiên hiện chưa công khai xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của Mỹ hôm qua, 20/6, tiết lộ bãi thử mà Triều Tiên đã cam kết dỡ bỏ là khu phóng vệ tinh Sohae, nói rằng Triều Tiên từng “sử dụng địa điểm này để kiểm tra động cơ đẩy nhiên liệu lỏng cho các tên lửa đạn đạo tầm xa”.

Quan chức này khẳng định Washington sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ khu vực này khi tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo với Bình Nhưỡng.

Dù vậy, nhóm giám sát có trụ sở tại Mỹ 38 North cho biết trong một báo cáo phân tích hồi tuần trước, rằng “không có dấu hiệu của việc tháo dỡ bãi thử Sohae hoặc bất kỳ địa điểm thử nghiệm tên lửa nào khác ở Triều Tiên”.

Theo Reuters, hiện có rất ít thông tin về bãi thử Sohae, thuộc Tongchang-ri – phía Tây Triều Tiên.

Bãi thử được cho là thành lập vào năm 2008, và chủ yếu được sử dụng để thử nghiệm động cơ Paektusan của các tên lửa tầm xa như Hwasong-15.

Jenny Town – một nhà nghiên cứu thuộc 38 North cho biết Triều Tiên đã dành nhiều nguồn lực để phát triển Sohae như một cơ sở phục vụ “chương trình không gian dân sự”, và phủ nhận rằng khu vực này được sử dụng cho mục đích quân sự.

Ngoài Sohae, Triều Tiên còn một số cơ sở thử nghiệm tên lửa khác.

“Thử nghiệm tên lửa không chỉ được thực hiện ở Sohae, nên việc phá huỷ khu vực này không đồng nghĩa rằng tất cả các tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM đều sẽ bị vô hiệu hoá”, ông Moon Hong-sik – một chuyên gia tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc nhận định.

Yang Uk, nghiên cứu viên cao cấp tại Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc, đồng ý rằng việc phá huỷ Sohae sẽ là một cử chỉ tượng trưng, không có tác dụng vô hiệu hóa chương trình tên lửa của Triều Tiên.

“Sohae về mặt kỹ thuật đã được sử dụng như một địa điểm thử nghiệm động cơ. Mà Triều Tiên đã hoàn thành việc phát triển động cơ Baekdu . Vì vậy sẽ không có gì ảnh hưởng đến các ICBM ngay cả khi họ đóng cửa Sohae”, Yang nói.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng