Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ

TPO - Theo một bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc cho biết tổng thống Donald Trump sẽ thành lập lực lượng vũ trụ với chi phí ước tính gần 13 tỷ USD cho 5 năm đầu của kế hoạch.

Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ

Hồi tháng trước chính phủ Mỹ đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thành lập quân chủng thứ 6 “Lực lượng vũ trụ” trước năm 2020. Tuy nhiên kế hoạch này cần phải được quốc hội Mỹ phê chuẩn mới có thể triển khai.

Bản ghi nhớ của Bộ quốc phòng Mỹ được soạn thảo bởi Bộ trưởng không quân Heather Wilson, nguyên Hạ nghị sĩ bang New Mexico ước tính trong 12 tháng đầu sẽ chi khoảng 3 tỷ USD và cần 10 tỷ USD trong 4 năm tiếp theo. Không quân Mỹ cũng dự tính quân số của Lực lượng vũ trụ có thể sẽ lên tới hơn 13.000 người.

Trong một báo cáo trình Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 8, Lầu Năm Góc đánh giá rằng Nga và Trung Quốc đang “theo đuổi khả năng tác chiến khiến Mỹ không thể đối phó trong vũ trụ”. Một số nhà phân tích cũng cho rằng, những hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường khó có thể ngăn cản được mẫu tên lửa cực siêu thanh mà Nga, Trung Quốc đang nỗ lực phát triển.

Cùng thời điểm, phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Bây giờ là thời khắc viết lên một chương mới trong lịch sử quân đội Mỹ”. Ông Trump cũng tán dương sau đó trên Twitter: “Lực lượng vũ trụ thẳng tiến”.

Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 1

Nguy cơ vũ trụ bị vũ trang hóa: Tương lai nào cho Lực lượng vũ trụ Mỹ?

Kế hoạch thành lập Lực lượng vũ trụ của Tổng thống Donald Trump để Mỹ có thể thống trị trên bầu trời sẽ không nhanh chóng được hiện thực hóa. Cựu phi công của lực lượng Không quân chiến thuật thuộc Hải quân Mỹ, chuyên gia luật quốc tế, ông Mark Nevitt đã bày tỏ quan điểm như vậy trong một bài viết cho tạp chí The Hill.

Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 2

Lý do Mỹ công bố kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ

Trong một bài diễn văn Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Bây giờ là thời khắc viết lên một chương mới trong lịch sử quân đội Mỹ”. Ông Trump cũng tán dương sau đó trên Twitter: “Lực lượng vũ trụ thẳng tiến”.

Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 3

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ

Lưỡng viện Mỹ đã thông qua luật ủy quyền quốc phòng 2019, trong đó quy định đề án thành lập Lực lượng vũ trụ sẽ không được đưa vào các kế hoạch hành động cụ thể trong năm tài khóa này và sẽ thành lập một “Bộ tư lệnh thứ cấp” thuộc Bộ tư lệnh chiến lược phụ trách các vấn đề vũ trụ.

Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 4

Chuyên gia Nga bóc mẽ chuyến thuật của Mỹ với Lực lượng Vũ trụ mới

Nhà quan sát quân sự nổi tiếng của Nga, Tổng biên Tạp chí Quốc phòng, chuyên gia Igor Korotchenko đã tiết lộ chiến thuật có thể của Mỹ khi sử dụng quân chủng mới – Lực lượng vũ trụ. Thông tin chi tiết đã được đài truyền thanh Sputnik đăng tải.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng