Mỹ - Trung nhất trí ‘giai đoạn 1’ của thoả thuận thương mại

TPO - Mỹ và Trung Quốc hôm qua nhất trí quan điểm về gia đoạn 1 của thoả thuận nhằm tiến tới chấm dứt chiến tranh thương mại, dẫn đến việc Tổng thống Mỹ quyết định dừng tăng thuế tiếp lên hàng Trung Quốc như ông doạ trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc  Lưu Hạc trong Nhà Trắng hôm 11/10. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong Nhà Trắng hôm 11/10. (Ảnh: Reuters)

Thoả thuận từng phần, bao gồm lĩnh vực nông nghiệp, tiền tệ và một số khía cạnh của bảo vệ sở hữu trí tuệ, được coi là một bước đi lớn nhất từ trước đến nay nhằm tiến tới thoả thuận cuối cùng để chấm dứt cuộc chiến thuế quan kéo dài 15 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, gây tổn thất cho các thị trường tài chính và làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thoả thuận từng phần mà hai bên vừa đạt được chưa có nhiều chi tiết, và ông Trump cho biết phải mất 5 tuần nữa mới có thể đưa vào văn bản. 

“Chúng tôi sẽ không ký một thoả thuận trừ khi chúng tôi nhận được và báo cáo với tổng thống rằng tất cả được thể hiện trên giấy tờ”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói khi hai đoàn đàm phán gặp ông Trump tại Nhà Trắng.

Khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang ngồi gần trong phòng Bầu dục, ông Trump nói với các phóng viên rằng hai bên đang tiến gần tới mức chấm dứt chiến tranh thương mại.

“Có nhiều mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, và giờ là lễ hội tình yêu. Đó là điều tốt”, ông nói.

Cuộc gặp diễn ra sau đàm phán cấp cao kéo dài 2 ngày tại Washington giữa ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lightizer với đoàn Trung Quốc do ông Lưu Hạc dẫn đầu.

Ông Mnuchin nói rằng ông Trump đã đồng ý không thực hiện kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, đáng ra bắt đầu có hiệu lực từ thứ 3 tới.

Nhưng ông Lighthizer nói rằng ông Trump chưa quyết định về kế hoạch tăng thuế dự kiến có hiệu lực từ tháng 12. 

Khi được hỏi về gói thuế đó, ông Trump nói: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được một thoả thuận lớn, vượt lên khỏi chuyện tăng thuế”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ nói rằng ông sẽ không thoả mãn với một thoả thuận một phần để trả lời cho nỗ lực suốt 2 năm của ông nhằm khiến Trung Quốc thay đổi cách làm thương mại, chính sách sở hữu trí tuệ và chính sách công nghiệp, tình trạng mà ông nói là khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm.

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ dự hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Santiago, Chile, vào ngày 16/11.

Cả hai bên tăng thuế lên hàng tỷ đô la hàng hoá của nhau trong thời gian chiến tranh thương mại, nhưng thể hiện một số dấu hiệu tích cực trong những ngày gần đây.

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc hôm qua công bố kế hoạch sẽ bỏ hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty chứng khoán và quỹ tương hỗ. Tăng quyền tiếp cận cho doanh nghiệp ngoài vào thị trường Trung Quốc là một trong những đòi hỏi của Mỹ khi đàm phán thương mại.

Bắc Kinh trước đó nói rằng họ sẽ mở cửa thêm ngành tài chính theo điều kiện và tốc độ do họ lựa chọn.

Hôm 10/10, Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận bán được hơn 142.000 tấn thịt lợn cho Trung Quốc trong tuần kết thúc vào ngày 3/10, mức bán lớn nhất theo tuần cho thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng