Mỹ trừng phạt thêm 38 quan chức và tỷ phú Nga

TPO - Ngày 6/4, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt mới dành cho 38 quan chức và đại gia Nga nhằm đáp trả lại lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ ngày 5/4. Trước đây, đã có 40 nhân vật bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhất dành cho Nga.
Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhất dành cho Nga.

Tổng cộng có 24 quan chức Nga và 14 thực thể bị đưa vào danh sách trừng phạt lần này. Danh sách các "công dân được chỉ định đặc biệt" lần này bao gồm Chủ tịch Hội đồng Liên bang về các vấn đề đối ngoại Konstantin Kosachev, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Viktor Zolotov, và cựu lãnh đạo FSB Nikolay Patrushev.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ còn đưa vào danh sách những tỷ phú Nga gồm Oleg Deripaska, người sáng lập một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất của Nga là Basic Element và tỷ phú Alexey Miller.

Tổng công ty quốc phòng Nga Rosoboronexport cũng nằm danh sách này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã cáo buộc Nga "thực hiện một loạt các hoạt động" trên khắp thế giới, trong đó có việc sáp nhập bán đảo Crimea.
Tuy nhiên Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Nga cho rằng, việc Crimea đoàn tụ với Nga được thực hiện sau một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014, trong đó đa số phiếu bầu  thống nhất. Moscow khẳng định cuộc trưng cầu dân ý đã được thực hiện theo luật pháp quốc tế.

Mỹ trừng phạt thêm 38 quan chức và tỷ phú Nga - ảnh 1

Sau trục xuất ngoại giao, Mỹ sẽ trừng phạt kinh tế Nga?

Theo một số quan chức Mỹ, dự kiến ngày 6/4, một ngày sau khi hàng chục nhà ngoại giao Mỹ bị buộc phải rời khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Nga, Mỹ sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Mỹ trừng phạt thêm 38 quan chức và tỷ phú Nga - ảnh 2

Vì sao EU kéo dài trừng phạt Nga giữa thời điểm nhạy cảm?

Gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 18/3 tới mới thực sự là nguyên nhân chính khiến Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga.

Mỹ trừng phạt thêm 38 quan chức và tỷ phú Nga - ảnh 3

Tổng thống Putin: Phương Tây sẽ mệt mỏi vì lệnh trừng phạt Nga

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các nước phương Tây “sẽ thấy mệt mỏi” về việc áp đặt biện pháp trừng phạt Nga, và mối quan hệ Moscow với phương Tây sẽ sớm trở lại bình thường.

Mỹ trừng phạt thêm 38 quan chức và tỷ phú Nga - ảnh 4

Các nhà lập pháp Mỹ ‘bùng nổ’ vì Trump chưa chịu trừng phạt Nga

Loạt các nhà lập pháp của Quốc hội Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì không chịu triển khai đạo luật trừng phạt nhằm vào Nga, được thông qua vào mùa hè năm 2017.
 

RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá