Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì 'dám' mua S400 của Nga

TPO - “Chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật Chống lại kẻ thù của Mỹ”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho các vấn đề châu Á và châu Âu Wess Mitchell tuyên bố.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Ông cũng cho biết sẽ rất khó để khôi phục lại quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
"Chúng tôi đã nói rõ rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400... sẽ gây ra những hậu quả”, ông Wess Mitchell nhấn mạnh.
Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đề cập đến việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vì "đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ, không sẵn sàng bán cho nước này những vũ khí tối tân".
Phát biểu trên kênh truyền hình NTV hôm 19/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng tuyên bố thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 từ Nga sẽ được thực hiện và vấn đề này sẽ kết thúc tại đây.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh sẽ thực hiện hợp đồng S-400 với Nga bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt. Nếu bị Mỹ trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "đáp trả theo cách thức khác hoàn toàn so với những quốc gia khác".
Vào tháng 4/2018, tổng giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí của nhà nước Nga, ông Rosoboronexport, nói rằng Nga đã bắt đầu sản xuất các hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.
S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga, có khả năng đánh chặn mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.
Ngoài ra, hệ thống phóng của S-400 có thể dùng được ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn, cho phép nó bắn hạ nhiều mục tiêu khác nhau. Theo RT, một sư đoàn S-400 có thể hạ gục 36 mục tiêu cùng lúc.

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì 'dám' mua S400 của Nga - ảnh 1

Mỹ chuyển giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp căng thẳng

Hai máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35A Lightning II đầu tiên đã được Mỹ chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/6 vừa qua.

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì 'dám' mua S400 của Nga - ảnh 2

Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nói gì?

Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Ngoại giao Leonid Slutsky cho rằng việc ông Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo sự phát triển bền vững trong quan hệ Moscow – Ankara.

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì 'dám' mua S400 của Nga - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cùng Mỹ, Iraq tiêu diệt đảng công nhân người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường phối hợp cùng Mỹ, Iraq và chính quyền tự trị Kurdistan của Iraq nhằm hợp tác chống Lực lượng vũ trang đảng công nhân người Kurd.

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì 'dám' mua S400 của Nga - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga

Các hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/5 đưa tin Ankara đang xem xét mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga trong trường hợp Washington từ chối bán máy bay phản lực F-35 cho nước này.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá