Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên'

TPO - Ngày 23/5, tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Nhà Trắng rằng, cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore có diễn ra hay không thì “tuần sau sẽ rõ”.

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên'

Cùng ngày, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại Hạ viện, nói rằng “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều rất có thể được tiến hành theo kế hoạch”, đồng thời nhấn mạnh, điều đó còn “phụ thuộc vào thái độ của Triều Tiên”.

Pompeo cũng nói rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là "cơ hội để giải quyết những thách thức an ninh quốc gia lớn mà Mỹ đang phải đối mặt." Mỹ sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm lịch sử, ông lạc quan tin tưởng rằng "cuộc họp có thể đạt được những kết quả có lợi cho thế giới." Pompeo kết luận, nhưng trước khi nhìn thấy Triều Tiên thực hiện các bước phi hạt nhân một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược, Mỹ sẽ không thay đổi lập trường của mình.

Trước đó một ngày, phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kín với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ phải hoãn nếu các điều kiện cụ thể không được đảm bảo.

"Cuộc gặp thượng đỉnh có thể không diễn ra vào ngày 12/6. Nếu điều này trở thành hiện thực, nó có thể được tổ chức vào thời điểm muộn hơn", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Nếu diễn ra, đó sẽ là sự kiện lịch sử khi một tổng thống đương nhiệm Mỹ gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, mở ra cánh cửa hòa bình, hòa giải và hợp tác mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên' - ảnh 1

Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự

Tờ Washington Post ngày 22/5 dẫn các nguồn thạo tin về công tác chuẩn bị cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là lo lắng về kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên' - ảnh 2

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump dọa hoãn thượng đỉnh với Triều Tiên?

Tổng thống Trump dọa hoãn cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng là sự thỏa thuận giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc nhằm đảm bảo cho hai nước có được lợi ích tối đa trong cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên' - ảnh 3

Hé lộ hành trình vào bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Sau chuyến bay kéo dài 2 tiếng từ Bắc Kinh, phóng viên hãng tin RT (Nga) Igor Zhdanov và một nhóm các phóng viên phương Tây đã có mặt tại Wonsan (Triều Tiên) để lên đường đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên' - ảnh 4

Triều Tiên cho phép nhà báo Hàn đến bãi thử hạt nhân vào phút chót

Bình Nhưỡng vừa tuyên bố chấp nhận danh sách các phóng viên Hàn Quốc được cử đến Triều Tiên đưa tin về sự kiện tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggie-ri ngày 24 - 25/5.

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên' - ảnh 5

Bắc Kinh không bàng quan trước vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh, người từng là Trưởng đoàn phía Trung Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã khẳng định, tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên phải được tiếp tục, Trung Quốc sẽ không "đứng ngoài cuộc chơi" trong vấn đề này.

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên' - ảnh 6

20 phóng viên Trung Quốc, phương Tây lên đường đến Triều Tiên

Một nhóm gồm khoảng 20 phóng viên Trung Quốc và phương Tây hôm nay, 22/5, lên đường đến Triều Tiên để đưa tin về sự kiện nước này đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng