Mỹ và Taliban khởi động đàm phán hòa bình về Afghanistan

TPO - Vòng đàm phán sơ bộ về tiến trình hòa bình ở Afghanistan được tổ chức tại Doha, Qatar song không đạt được thỏa thuận nào, truyền hình Quatar Al Jazeera ngày 19/11 đưa tin.

Mỹ và Taliban khởi động đàm phán hòa bình về Afghanistan

Phát ngôn viên của Taliban Zabiura Mujahid nói rằng cuộc đàm phán này giữa Taliban và Mỹ là nhằm khởi động cho các cuộc đàm phán hòa bình tiếp theo, nhưng đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Thủ lĩnh Taliban đã không chấp nhận các thời hạn mà Mỹ đưa ra để hoàn thành đàm phán tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan không đưa ra bình luận nào. Al Jazeera cho biết, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ rằng cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày giữa Mỹ và Taliban thể hiện 2 bên vẫn kiên nhẫn và thận trọng ngoại giao. Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan, Zalmei Khalilzad, trước đó nói rằng hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban trước tháng 4/2019.

Theo số liệu thống kê mới công bố tháng 11 của Văn phòng giám sát đặc biệt vấn đề tái thiết Afghanistan, trong tổng số 407 khu vực ở nước này, chính phủ Afghanistan đang kiểm soát và có ảnh hưởng 55,5% diện tích, Taliban kiểm soát và có ảnh hưởng 12,5% diện tích cả nước.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng