Mỹ vẫn bí mật tìm kiếm UFO

TP - Ngay trước lúc nghỉ làm ở Bộ Quốc phòng Mỹ cách đây 2 tháng, sĩ quan tình báo Lui Elizondo lặng lẽ thực hiện việc công bố những đoạn phim bất thường nhất trong kho bí mật của Lầu Năm góc: đoạn phim về những vụ giáp mặt giữa các máy bay chiến đấu của Mỹ và “các phương tiện không gian bất thường” – tiếng lóng quân sự chỉ UFO (vật thể bay không xác định, đĩa bay).

Hình ảnh một UFO trong đoạn phim của Lầu Năm góc. Ảnh: Lầu Năm góc.
Hình ảnh một UFO trong đoạn phim của Lầu Năm góc. Ảnh: Lầu Năm góc.

Trong những đoạn phim do thiết bị giám sát trong buồng lái ghi lại cho thấy các phi công gặp khó khăn khi khoá radar vào những phi thuyền hình trái xoan.

Những phi thuyền kỳ lạ đó có vẻ lơ lửng trong vũ trụ một lúc trước khi lao đi với tốc độ khiến các phi công Mỹ trong buồng lái phải hét lên vì kinh ngạc.

Trong một bản ghi nhớ nội bộ của Lầu Năm góc về việc không tiết lộ các đoạn phim này, ông Elizondo cho rằng những hình ảnh đó có thể giúp cung cấp thông tin cho các phi công và nâng cao an toàn bay. Nhưng trong các cuộc phỏng vấn, Elizondo nói rằng ý định cuối cùng của ông là làm sáng tỏ chương trình ít ai biết đến mà ông đã điều hành trong 7 năm: chương trình bí mật của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm thu thập và phân tích những hình ảnh thu được về UFO.

Sự tồn tại của Chương trình nhận dạng đe dọa hàng không tiên tiến này được một phát ngôn viên của Lầu Năm góc xác nhận chính thức lần đầu tiên vào cuối tuần qua trước đề nghị của báo chí, một phần do những hoạt động của một công ty khởi nghiệp do ông Elizondo tham gia từ khi nghỉ hưu để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu vì mục đích khoa học và giải trí, báo Mỹ Washington Post đưa tin.

Các cựu quan chức và quan chức hiện nay của Lầu Năm góc xác nhận chương trình của Lầu Năm góc tồn tại từ năm 2007 và được thành lập vì mục đích thu thập và phân tích “nhiều mối đe dọa bất thường trên vũ trụ”, từ những máy bay tiên tiến của kẻ thù truyền thống của Mỹ đến các máy bay không người lái thương mại hay những vụ chạm trán với người ngoài hành tinh có thể xảy ra.

Đây là chương trình hiếm hoi do chính phủ Mỹ đang triển khai để làm rõ hiện tượng UFO dù đây là chủ đề của nhiều cuộc điều tra chính thức trong những năm 1950 và 1960.

Vấp nhiều trở ngại

Tổng chi phí cho chương trình này lên đến ít nhất 22 triệu USD, theo các tài liệu mà báo Washington Post có được. Nhưng nguồn ngân sách này đã chính thức chấm dứt năm 2012. “Quyết định được đưa ra là có những vấn đề ưu tiên cao hơn cần được đầu tư và Bộ Quốc phòng cần phải thay đổi”, phát ngôn viên Lầu Năm góc Tom Crosson nói.

Nhưng các quan chức nắm được chương trình này cho biết, nỗ lực tập thể vẫn được tiếp tục cho đến tận tháng trước. Trong một chương trình do Lầu Năm góc đồng tổ chức, một khu tổ hợp dưới lòng đất ở Las Vegas được nhà thầu quốc phòng Bigelow Aerospace quản lý để chế tạo các mô-đun cho các trạm vũ trụ. Ít nhất một báo cáo dài 490 trang của chương trình này mô tả những cảnh phát hiện UFO ở Mỹ và ở nhiều nước khác trong nhiều thập qua.

Lầu Năm góc và tất cả quản lý của chương trình này đều không đưa ra bằng chứng có tính kết luận về những vị khách đến từ ngoài Trái đất. Nhưng ông Elizondo dẫn lại nhiều câu chuyện kể lại và dữ liệu do văn phòng ông thu thập trong chục năm qua để cho rằng các đoạn phim và nhiều bằng chứng khác cho thấy nỗ lực tìm kiếm này không nên chấm dứt.

Vì đó là một phần lý do khiến ông quyết định rời khỏi Lầu Năm góc, Elizondo không chỉ tìm cách công bố các đoạn phim mà còn viết một bức thư lên Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis để phàn nàn rằng một mối đe dọa an ninh tiềm tàng đang bị phớt lờ.

“Dù có những bằng chứng áp đảo cả ở dạng bí mật lẫn công khai nhưng một số cá nhân trong Bộ Quốc phòng vẫn kiên quyết phản đối nghiên cứu thêm về thứ có thể trở thành một mối đe dọa chiến thuật đối với các phi công, thủy thủ và binh lính của chúng ta, và có lẽ một mối đe dọa đang hiện hữu đối với an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Elizondo viết trong bức thư.

Chương trình nghiên cứu bí mật của Lầu Năm góc được tiết lộ lần đầu tiên trong một hội nghị truyền hình được Công ty nghiên cứu khoa học và nghệ thuật các vì sao phát sóng vào tháng 10 năm nay. Ông Elizondo là cố vấn của công ty này sau khi nghỉ việc ở Lầu Năm góc.

Ông Elizondo cho biết chương trình UFO của Bộ Quốc phòng Mỹ rất hạn chế, ngay cả trong Lầu Năm góc. Ông nói rằng chương trình này bị rất nhiều người ở cấp cao trong Bộ nghi ngờ hoặc phản đối.

Theo ông Elizondo, rất khó để rút ra kết luận về bản chất các phi thuyền không xác định nếu chỉ dựa vào các đoạn phim. Các chuyên gia thường khuyến cáo nên thận trọng vì những vụ nhìn thấy UFO cuối cùng đều không được giải thích hợp lý.

 

Theo Washington Post, NYT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá