Mỹ vẫn tiến hành đàm phán với Triều Tiên mặc các hoạt động tên lửa

TPO - Ngày 7/3, giờ Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục mở các cuộc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa trong bối cảnh có những báo cáo về sự khởi động lại các chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh của trang 38 North cho thấy dấu hiệu của sự khởi động lại bãi phóng tên lửa Sohae.
Hình ảnh vệ tinh của trang 38 North cho thấy dấu hiệu của sự khởi động lại bãi phóng tên lửa Sohae.
Các hoạt động mới đã được phát hiện tại nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM của Triều Tiên theo tờ JoongAng Ilbo và Donga Ilbo của Hàn Quốc trích nguồn tin từ báo cáo của cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc trước quốc hội.
Trước đó, học giả Mỹ và cơ quan tình báo Seoul cũng cho biết, các hình ảnh chụp vệ tinh của trang 38 North cho thấy dấu hiệu của việc khởi động lại tại bãi phóng tên lửa Sohae.
Khi được các phóng viên hỏi về điều này, ông Trump đã nói ông rất thất vọng nếu điều này là sự thật và ông hứa sẽ xem xét kỹ vấn đề này.
Các bài báo về hoạt động của Triều Tiên khiến nhiều người lo lắng cho tương lai cuộc đối thoại mà ông Trump đang theo đuổi với ông Kim sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 ở Hà Nội kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.
Cố vấn an ninh quốc gia Nhà  Trắng John Bolton, người theo đường lối cứng rắn với Triều Tiên, đã cảnh báo là Mỹ sẽ tăng lệnh trừng phạt với Triều Tiên nếu nước này tiếp tục duy trì các hoạt động tên lửa.
Mặc dù vậy, ông Bolton lại cho biết, ông Trump vẫn sẽ mở thêm các cuộc đàm phán với Triều Tiên.
Trả lời trên Fox News, ông Bolton nói: “ Rõ ràng, tổng thống sẽ lại mở ra các cuộc đàm phán. Chúng tôi sẽ xem xét lịch trình khi nào và cách thức diễn ra.
Ông cũng cho biết thêm, hiện vẫn còn quá sớm để có thể xác định tính xác thực của các báo cáo về các hoạt động của Triều Tiên.
“ Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình. Như tổng thống nói, ông rất thất vọng nếu như họ đang làm như vậy”, ông Bolton nói.

Ngày 7/3, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên rằng, Washington rất muốn nối lại các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt, nhưng các nhà đàm phán Triều Tiên cần phải được đưa ra phạm vi rộng  hơn so với trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2. 

Ông cho rằng, không ai trong chính quyền Mỹ ủng hộ cách tiếp cận gia tăng mà Triều Tiên đang tìm kiếm và điều kiện để hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu là phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
Vị quan chức này xin được giấu tên cho biết, phía Mỹ vẫn cho rằng Triều Tiên cần phải thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước tháng 1 năm 2021, tức là trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng