Mỹ xây dựng liên minh chống Iran

TPO - Mỹ vừa cho biết họ đang xây dựng liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran sau vụ tấn công cuối tuần qua vào cơ sở dầu khí của Ả-rập Xê-út.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phái viên đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook đến UAE ngày 19/9. (Ảnh:  Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phái viên đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook đến UAE ngày 19/9. (Ảnh: Reuters)
Còn Iran cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump chớ sa chân vào một cuộc chiến ở Trung Đông và tuyên bố sẽ nghiền nát bất kỳ hành động tấn công nào.   
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông Trump dù yêu cầu áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt Iran nhưng vẫn muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng. 
Ông Pompeo cho biết như vậy sau khi bàn bạc với các lãnh đạo Ả-rập Xê-út và UAE về cuộc tấn công mà Washington và Riyadh đổ lỗi cho Tehran.
Iran bác bỏ liên quan đến vụ tấn công 14/9 làm mất một nửa sản lượng dầu của Ả-rập Xê-út và ông Pompeo gọi là “hành động chiến tranh” nhằm vào nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. 
Nhưng Ngoại trưởng Mỹ có vẻ đã hạ giọng sau cuộc nói chuyện với Thái tử của Abu Dhabi, nhà lãnh đạo trên thực tế của UAE – đồng minh chính của Riyadh. 
“Chúng tôi ở đây để xây dựng một liên minh nhằm đạt được hòa bình và giải pháp hòa bình. Đó là sứ mệnh của tôi, là điều Tổng thống Trump chắc chắn muốn tôi nỗ lực để đạt được và tôi hy vọng CH Hồi giáo Iran nhìn theo cách đó”, ông Pompeo nói. 
Ông Pompeo không nói cụ thể về liên minh. Nhưng Mỹ đã nỗ lực tạo nên một liên minh toàn cầu trên biển kể từ khi xảy ra các vụ tấn công vào tàu chở dầu đi qua vùng Vịnh mà Washington cáo buộc Iran gây ra. 
UAE, Ả-rập Xê-út, Anh và Bahrain đều đã nói sẽ tham gia. Iraq khẳng định đứng ngoài, còn hầu hết các nước châu Âu miễn cưỡng vì không muốn đẩy căng thẳng khu vực lên nữa. 
Ông Pompeo gọi đề xuất lập liên minh là “hành động ngoại giao”, còn Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài CNN hôm 19/9 rằng Iran “sẽ không chớp mắt” nếu phải tự vệ trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Mỹ hay Ả-rập Xê-út, gây ra chiến tranh toàn diện. 
Ông Zarif chế nhạo ông Pompeo, nói rằng ngoại trưởng Mỹ chỉ là một phần của cái gọi là “kế hoạch B”, cùng với thái tử Ả-rập Xê-út, đang lừa gạt ông Trump tiến đến chiến tranh. 
Trong cuộc gặp Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman hôm 18/9, ông Pompeo gọi vụ tấn công vào nhà máy dầu là “phép thử ý chí toàn cầu”. 
Riyadh đã trưng bày những thứ mà họ gọi là mảnh vỡ còn sót lại của 25 máy bay không người lái và tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công vừa qua, nói rằng đó là bằng chứng cho sự hung hăng của Iran. 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thúc giục tất cả các nước ở vùng Vịnh ngồi xuống đối thoại để giảm căng thẳng và nói rằng mọi cáo buộc không có căn cứ nhằm vào Iran trong vụ tấn công vừa qua chỉ châm ngòi căng thẳng, hãng tin Interfax đưa tin hôm qua. 
Giá dầu tăng vọt sau vụ tấn công nhưng đã bình thường trở lại sau khi Ả-rập Xê-út cam kết khôi phục sản xuất đầy đủ từ cuối tháng này. 
Ông Pompeo nói rằng các vụ tấn công sẽ là tâm điểm của cuộc họp tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào tuần tới. Mỹ đã cấp visa cho phép hai ông Rouhani và Zarif đến New York dự kỳ họp của LHQ, phát ngôn viên phái đoàn Iran tại LHQ Alireza Miryousefi cho biết.
Tehran nói rằng cáo buộc của Mỹ là một phần của chính sách gây “sức ép tối đa” nhằm buộc Iran đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà ông Trump rút khỏi từ năm ngoái. 
Còn Tehran gạt bỏ bất kỳ đề xuất đối thoại nào nếu cấm vận chưa được dỡ bỏ. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng