Mỹ-Triều đấu khẩu xung quanh thỏa thuận hạt nhân

TPO - Đại diện ngoại giao Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã đấu khẩu với nhau về thỏa thuận đạt được hồi tháng Sáu liên quan đến việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 Ông Pompeo bắt tay người đồng cấp Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Ông Pompeo bắt tay người đồng cấp Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Reuters nói phía Mỹ đã kêu gọi duy trì các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng nói họ lập tức phải “báo động” trước ý định của Washington.
Sự xung đột giữa đôi bên, xảy ra tại một diễn đàn khu vực đang được tổ chức tại Singapore là chỉ dấu mới nhất cho thấy sự khó khăn trong tiến hình đàm phán nhằm chấm dứt các hoạt động hạt nhân và tên lửa ở Bắc Triều, cho dù đã có những cam kết tại hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng Sáu.
 “CHDCND Triều Tiên giữ lập trường vững chắc về ý định cũng như cam kết về việc thực hiện tuyên bố chung Mỹ-Triều có trách nhiệm  và thiện chí”, ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói tại Diễn đàn Khu vực ASEAN. “Tuy nhiên, điều đáng báo động là những động thái trong nội bộ nước Mỹ nhất quyết muốn trở lại thời kỳ trước, khác xa ý định của lãnh đạo nước này”, ông nói.
 Ông Ri đưa ra lời bình luận này sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời khỏi Singapore sau khi nhấn mạnh rằng các quốc gia ASEAN cần phải duy trì cấm vận đối với Bắc Triều cho đến khi nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đang đe dọa nước Mỹ.
 Hôm thứ Sáu, ôngPompeo nói các công việc thuộc chương trình hạt vũ khí của Triều Tiên vẫn được tiếp tục là mâu thuẫn với những cam kết của ông Kim về chuyện phi hạt nhân hóa. Nhưng đến thứ Bảy, ngoại trưởng Mỹ lại dịu giọng, nói ông lạc quan về tiến trình giải trừ vũ khí ở Bắc Triều, rằng việc này sẽ đạt được cho dù “tốn một số thời gian”.

Mỹ-Triều đấu khẩu xung quanh thỏa thuận hạt nhân - ảnh 1

Bất chấp Mỹ, Nga ‘mở cửa’ đón hàng ngàn lao động Triều Tiên?

Tờ WSJ hôm qua, 2/8, đưa tin Nga đang cho phép hàng ngàn lao động Triều Tiên đến nước này làm việc và cấp hàng loạt giấy phép lao động mới.

Mỹ-Triều đấu khẩu xung quanh thỏa thuận hạt nhân - ảnh 2

Có thể cần 20 năm để nhận dạng hài cốt binh sĩ hồi hương từ Triều Tiên

Hôm nay, 1/8, những bộ hài cốt lính Mỹ mà Triều Tiên trao trả cho Mỹ đã tới Hawaii sau hơn 60 năm chờ đợi, tuy nhiên đây là lúc quân đội Mỹ bắt đầu một quá trình nhận dạng kỹ lưỡng, mà theo các chuyên gia có thể sẽ mất từ ba ngày đến 20 năm để hoàn thành.

Mỹ-Triều đấu khẩu xung quanh thỏa thuận hạt nhân - ảnh 3

Mỹ tiếp tục cứng rắn trong trừng phạt Triều Tiên

Việc Mỹ ủng hộ quyết định đóng cửa khu công nghiệp Kaesong là động thái cho thấy Washington tiếp tục kiên trì các biện pháp cấm vận Triều Tiên trước khi nước này thực sự thực hiện phi hạt nhân hóa "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" theo nguyên tắc do Mỹ đưa ra.

Mỹ-Triều đấu khẩu xung quanh thỏa thuận hạt nhân - ảnh 4

Triều Tiên chỉ trích hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật Bản

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên trong một bãi xã luận mới đây đã chỉ trích kế hoạch của chính phủ Nhật Bản về triển khai hệ thống lá chắn tên lửa trên đất liền.

Mỹ-Triều đấu khẩu xung quanh thỏa thuận hạt nhân - ảnh 5

Hài cốt lính Mỹ hồi hương từ Triều Tiên sau 65 năm

Một máy bay vận tải của Mỹ sáng sớm nay đã bay tới CHDCND Triều Tiên để nhận 55 bộ hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6, một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói với Yonhap

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá