Nathan Blecharczyk - CEO trẻ nhất APEC là ai?

TPO - Một trong những doanh nhân thế giới đáng chú ý nhất Hội nghị APEC 2017 không thể bỏ qua Nathan Blecharczyk, vị tỷ phú trẻ tuổi nhất tham gia hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Tỷ phú trẻ nhất APEC Nathan Blecharczyk.
Tỷ phú trẻ nhất APEC Nathan Blecharczyk.

Nathan Blecharczyk là một doanh nhân người Mỹ, hiện đang làm Giám đốc Chiến lược kiêm người đồng sáng lập Airbnb, công ty công nghệ cung cấp dịch vụ chia sẻ phòng trọ trực tuyến. Công ty này được thành lập vào năm 2008, có trụ sở chính tại San Francisco, California, hiện đã phủ sóng tại hơn 65.000 thành phố tại 191 quốc gia.

Anh từng làm kiến trúc sư kỹ thuật trước khi gặp những người đồng sáng lập khác của Airbnb, Brian Chesky và Joe Gebbia, vào năm 2008. Kể từ thời điểm đó, anh luôn là một trong những doanh nhân trẻ tuổi và giàu có nhất nước Mỹ.

CEO trẻ nhất APEC - ảnh 1

Thời thơ ấu

Đến thời điểm hiện tại, không ai biết ngày sinh chính xác của Blecharczyk, chỉ biết anh sinh vào năm 1984.

Năm 2001, anh tốt nghiệp Học viện Boston Latin. Sau đó, vị tỷ phú trẻ theo học tại Đại học Harvard và nhận được bằng cử nhân ngành Khoa học Máy tính. Với tấm bằng này, anh bắt đầu với nghề kiến trúc sư kỹ thuật và theo đuổi tham vọng làm giàu ở lĩnh vực này.

CEO trẻ nhất APEC - ảnh 2 Tỷ phú Blecharczyk (trái) và hai đồng sáng lập Airbnb Brian Chesky (giữa) và Joe Gebbia.

Khởi nghiệp sớm

Blecharczyk gia nhập nhóm với Gebbia và Chesky vào tháng 2/2008, rồi bắt tay vào công việc để ra mắt Airbnb vào tháng 8 năm đó. Mới đầu, những thanh niên khởi nghiệp tập trung vào CouchSurfing (mạng lưới ngủ nhờ miễn phí lớn nhất thế giới) và các khách sạn.

Blecharczyk, cùng với các thành viên trong đội, phải bay từ San Francisco đến New York để quảng bá dịch vụ bằng cách gặp gỡ người dùng.

Đến năm 2009, trang mạng chuyển trọng tâm từ việc dùng chung phòng, chung giường, đến nhiều loại hình khác, bao gồm căn hộ, nhà ở, phòng riêng, lều tuyết, nhà cây và thậm chí các hòn đảo tư nhân.

CEO trẻ nhất APEC - ảnh 3

Thành công

Kể từ khi khởi động trang web vào năm 2008, Airbnb đạt được 1 triệu lượt đặt chỗ vào năm 2011. Đến năm 2012, con số này là 10 triệu. Năm 2014, Blecharczyk sửa đổi giao diện của trang web, thay logo biểu tượng của công ty và cũng thiết kế lại ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Kể từ khi đi vào hoạt động, Blecharczyk và các đồng nghiệp đã mở rộng phạm vi kinh doanh, mở một số văn phòng Airbnb quốc tế tại Hamburg, London, Barcelona, Paris, Milan, Sao Paulo, Moscow và Copenhagen. Năm 2012, công ty tuyên bố, sẽ tập trung hơn nữa vào Australia, Indonesia, Châu Á và Thái Lan.

Airbnb của Blecharczyk là một trong số rất ít trang web cung cấp dịch vụ này. Hiện tại, sức lan tỏa của Airbnb đang gần như phủ sóng khắp toàn cầu, giúp doanh nhân 34 tuổi trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ.

Theo tạp chí Forbes, Nathan Blecharczyk sở hữu khối tài sản 3,8 tỷ USD, đứng thứ 474 thế giới về sự giàu có. Anh còn xếp thứ 4 trong danh sách những tỷ phú dưới 40 giàu nhất thế giới, và thứ 65 của bảng xếp hạng tỷ phú công nghệ thế giới.

CEO trẻ nhất APEC - ảnh 4 Nathan Blecharczyk bế con gái đang say giấc tại văn phòng làm việc. 

Cuộc sống cá nhân

So với nhiều tỷ phú cùng thế hệ, đời sống cá nhân của Nathan Blecharczyk khá kín tiếng.

Tỷ phú trẻ này đã kết hôn, nhưng không có thông tin nào về vợ của anh. Năm 2014, cặp đôi đón chào con gái đầu lòng. Blecharczyk đều đặn đưa bé đến văn phòng làm việc 2 lần một tuần.

Mặc dù lịch trình bận rộn, anh cũng cố gắng dành thời gian buổi tối cho vợ ít nhất mỗi tuần một lần. 

CEO trẻ nhất APEC - ảnh 5

Người phụ nữ quyền lực nhất Facebook và ‘nốt trầm’ trong cuộc đời vinh quang

Giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà ở đỉnh cao vinh quang mà hầu hết mọi người đều mơ ước, nhưng lại phải đối mặt với nỗi đau khủng khiếp – sự ra đi đột ngột của người chồng, cũng là người bạn thân nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng