NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga

TPO - Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tiến hành một số cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh Ukraine đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho cuộc tranh giành Biển Đen với Nga.

Ảnh do FSB cho thấy tàu Nga và Ukraine áp sát nhau ở eo biển Kerch ngày 25/11/2018.
Ảnh do FSB cho thấy tàu Nga và Ukraine áp sát nhau ở eo biển Kerch ngày 25/11/2018.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và 28 Ngoại trưởng NATO cam kết hỗ trợ chính trị cho Ukraine, nhưng tuyên bố sẽ không cung cấp hải quân hoặc bất kỳ hỗ trợ quân sự nào cho Kiev.

Trước cuộc họp NATO diễn ra ở Brussels, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết các đồng minh NATO đã gia tăng hoạt động ở Biển Đen và bây giờ "chúng tôi đang giám sát chặt chẽ tình hình."

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, cộng đồng quốc tế cũng cần xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga và việc đình chỉ xây dựng dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông Poroshenko đã liên lục kêu gọi phương Tây tăng cường hiện diện tại Biển Đen sau vụ 3 tàu hải quân Ukraine tiến vào lãnh hải Nga gần eo biển Kerch.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã leo thang tuần trước khi các lính canh biên giới Nga bắn vào ba tàu hải quân Ukraine gần bán đảo Crimea do Nga sáp nhập. Các tàu và thủy thủ đoàn của họ bị bắt.

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga - ảnh 1

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa một phần các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga - ảnh 2

Ukraine tổ chức hàng loạt cuộc tập trận giữa lúc căng thẳng với Nga

Trong tình hình căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, quân đội Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc tập trận lớn dưới sự chứng kiến của Tổng thống Petro Poroshenko.

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga - ảnh 3

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ

Hai tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ của Hải quân Ukraine bị tuần duyên thuộc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ ngày 25/11 đã bị chuyển dời khỏi cảng Kerch, nơi chúng neo đậu sau khi bị giữ, hãng tin UNIAN của Ukraine cho hay. Chưa rõ hai tàu Berdiansk và Nikopol được đưa đi đâu.

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga - ảnh 4

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

Theo trang web của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), ngày 3/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên quốc hội một dự luật khẩn về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Kiev và Moscow.

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga - ảnh 5

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine điều xe tăng án ngữ Biển Azov

Việc Ukraine điều xe tăng án ngữ cảng Mariupol là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khi Nga phong tỏa Biển Azov.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá