NATO không nên mạo hiểm thu nạp Gruzia

TP - Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây dương (NATO) không nên chấp nhận Gruzia làm thành viên bởi điều đó có thể dẫn tới xung đột quân sự, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói.

Nga và Gruzia có chung đường biên giới.
Nga và Gruzia có chung đường biên giới.

Ông Medvedev hôm qua nhắc lại tuyên bố mới đây của NATO rằng Gruzia, nước từng trong Liên Xô, sẽ trở thành thành viên của liên minh này. “Ðó rõ ràng là một mối đe dọa với hòa bình. Không nghi ngờ gì, điều đó có thể dẫn đến một cuộc xung đột tiềm tàng bởi chúng tôi coi Abkhazia và Nam Ossetia là những nhà nước độc lập. Chúng tôi có quan hệ hữu hảo với những nhà nước đó. Các căn cứ quân sự của chúng tôi đặt ở đó”, thủ tướng Nga nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Kommersant (Nga).  Ông Medvedev nói quyết định thu nạp Gruzia của NATO có thể dẫn đến những hậu quả đầy chết chóc.

“Ðó là lý do vì sao tôi hy vọng rằng lãnh đạo NATO sẽ đủ khôn ngoan để không đưa ra quyết định nào như thế”, ông Medvedev nói.

Ngày 7/8/2018 là tròn 10 năm diễn ra cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Gruzia và sau đó Moscow chính thức công nhận sự độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

Cả hai nước cộng hòa này tuyên bố độc lập, tách khỏi  Gruzia từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, theo Sputnik. Thủ tướng Medvedev cũng nói Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ ngoại giao với Gruzia nếu Tbilisi mong muốn.

“Chúng tôi sẵn sàng xây dựng quan hệ với các lãnh đạo mới của Gruzia… Nếu các đồng sự của chúng tôi ở Gruzia sẵn sàng làm việc này, chúng tôi sẽ không phản đối”, ông Medvedev nói. Gruzia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga từ năm 2008, khi cuộc chiến ngắn ngày giữa đôi bên nổ ra.

Theo Reuters, vài tuần trước khi ông Medvedev đưa ra các tuyên bố kể trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng cảnh cáo NATO, rằng khối này không nên “ve vãn” Ukraine và Gruzia. Ông Putin nói chính sách đó của NATO là “thiếu trách nhiệm” và ẩn chứa các hậu quả khôn lường đối với chính liên minh quân sự này.

Vấn đề nhạy cảm

Tham vọng gia nhập NATO của Gruzia đã luôn là vấn đề khiến Nga tức giận. Ðiều này là đương nhiên, khi Nga hoàn toàn không muốn một quốc gia chung đường biên giới với mình trở thành thành viên một liên minh quân sự luôn được xếp vào hàng thù địch với Moscow. Nhưng ngay từ năm 2008, khi cuộc xung đột Nga-Gruzia nổ ra, lãnh đạo NATO đã hứa hẹn sẽ thu nạp Gruzia vào một thời điểm nào đó.

Trở lại thời điểm năm 2008, quân đội Nga đã tiến vào hai vùng đất ly khai khỏi Gruzia với lý do bảo vệ người dân địa phương “theo mong muốn của họ”, còn phương Tây và chính Gruzia gọi đây là chiếm đóng bất hợp pháp.

Các lãnh đạo của NATO đã thảo luận về mối quan hệ với Gruzia tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels hồi tháng Bảy vừa qua, động thái mà ông Medvedev lên án. (Trong thời gian xung đột Nga-Gruzia diễn ra, ông Medvedev là Tổng thống Nga).

Theo luật hiện hành của NATO, quốc gia có xung đột lãnh thổ không được tham gia liên minh quân sự này. Về mặt kỹ thuật, muốn gia nhập NATO, Gruzia phải không có xung đột liên quan đến lãnh thổ, trong khi nước này vẫn chưa công nhận quyền độc lập của cả Abkhazia và Nam Ossetia.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Gruzia gia nhập NATO mà không có Abkhazia,  Nam Ossetia và có nguy cơ xảy ra xung đột hay không, Thủ tướng Nga Medvedev nói: “Có, rõ ràng là như thế”.

Tháng 6/2018, thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili từ chức vì bất đồng với lãnh đạo đảng cầm quyền mà ông là thành viên, theo Reuters. Ông Kvirikashvili, 50 tuổi, làm thủ tướng kể từ năm 2015. Ông công khai kêu gọi cải thiện quan hệ với Nga và đây là lý do dẫn đến xung đột với một số nhân vật chính trị ở Gruzia thân Phương Tây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá