Nếu Triều Tiên tấn công tên lửa, dân Tokyo chỉ có 5 phút để chạy trốn

TPO - Người dân Tokyo đã trải qua cuộc diễn tập ứng phó tên lửa lần đầu tiên trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên.

Người Tokyo diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên. Ảnh: AFP
Người Tokyo diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên. Ảnh: AFP

Hôm thứ Hai (22/1, giờ địa phương), Tokyo đã kích hoạt hệ thống cảnh báo J của chính phủ để mô phỏng một vụ tấn công tên lửa từ Triều Tiên, hướng dẫn người dân các bước an toàn trong trường hợp xảy ra tình huống xấu nhất.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 350 người đã tham gia cuộc diễn tập sơ tán tại công viên giải trí Dome City thuộc phường Bunkyo, với điểm trú ẩn là một ga tàu điện ngầm và các toà nhà gần đó.

 Các tình nguyện viên Nhật Bản diễn tập sơ tán xuống ga tàu điện ngầm để tránh tên lửa Triều Tiên. Nguồn: Twitter

Đây được biết đến là cuộc diễn tập ứng phó tên lửa đầu tiên ở Tokyo, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết. Năm ngoái, Nhật Bản không ít lần bị đe doạ bởi các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Tên lửa của Triều Tiên sẽ đến trong vòng chưa đầy 10 phút, và cảnh báo đầu tiên sẽ đến vào khoảng 3 phút sau khi tên lửa phóng đi, do vậy, chúng ta chỉ có khoảng 5 phút để tìm chỗ trú ẩn”, Reuters trích dẫn lời của Hiroyuku Suenaga, quan chức chính phủ Nhật Bản, cảnh báo các tình nguyện viên.

Mặc cho mục đích đặt an toàn lên trên hết của cuộc diễn tập, không phải người dân Tokyo nào cũng đồng tình với cách làm của chính quyền.

AFP đưa tin, một nhóm người biểu tình đã phản đối cuộc diễn tập, chỉ trích chính quyền đang “thúc đẩy một cuộc chiến tranh”, cũng như khẳng định không ai có thể sống sót theo biện pháp được hướng dẫn.

Nếu Triều Tiên tấn công tên lửa, dân Tokyo chỉ có 5 phút để chạy trốn - ảnh 1  Đám đông biểu tình phản đối diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên. Ảnh: AFP

Cuộc diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên của Nhật Bản được tiến hành vào hồi tháng 3/2017 tại thành phố biển Oga. Vào tháng 4/2017, một trang web an ninh dân sự của Nhật Bản cũng đã cảnh báo về một tên lửa của Bình Nhưỡng có thể tới nước này trong vòng 10 phút, và đưa ra các hướng dẫn sơ tán đặc biệt cho người dân.

Hiện tại, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên phần nào đã được xoa dịu nhờ các cuộc đàm phán gần đây giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chính quyền Kim Jong-un cảnh báo, sẽ có các động thái khó lường nếu Mỹ và các đồng minh, Hàn Quốc và Nhật Bản, vẫn duy trì các cuộc tập trận quân sự trong khu vực. Đến lúc đó, việc ứng phó với tên lửa Triều Tiên của người Tokyo có thể sẽ không còn là diễn tập.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá