New Zealand chính thức cấm súng kiểu quân đội sau vụ xả súng

TPO - Ngày 21/3, tại cuộc họp báo ở thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tuyên bố việc cấm các loại vũ khí bán tự động kiểu quân đội và các loại súng có cơ số đạn lớn như hung thủ sử dụng trong vụ xả súng tại hai đền thờ ở Christchurch tuần trước.

Thủ tướng New Zealand tuyên bố, lệnh cấm sử dụng súng kiểu quân đội sẽ được thực thi ngay lập tức để ngăn chặn tích trữ.
Thủ tướng New Zealand tuyên bố, lệnh cấm sử dụng súng kiểu quân đội sẽ được thực thi ngay lập tức để ngăn chặn tích trữ.

Bà Ardern cho biết, việc cấm bán loại súng này có hiệu lực ngay tức thì để ngăn chặn việc tích trữ và sẽ được nối tiếp bằng một lệnh cấm hoàn toàn đối với các loại vũ khí này sau khi luật mới sớm được thông qua.

Bà cho rằng, người dân có thể giao nộp súng của mình trong thời điểm ân xá trong khi chờ đợi các quan chức chính phủ triển khai chương trình mua lại chính thức. Ước tính ngân sách để mua lại súng lên tới 200 triệu đô la New Zealand ( tương đương 140 triệu USD).

Bà Ardern cho biết, hung thủ bị buộc tội trong các cuộc tấn công nhà thờ Hồi giáo đã mua vũ khí một cách hợp pháp bằng cách sử dụng giấy phép vũ khí tiêu chuẩn và nâng cao năng lực của súng bằng cách nạp thêm hộp đạn 30 viên  thông qua một giao dịch mua trực tuyến đơn giản. Bà nói, tất cả các vũ khí bán tự động được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố vào thứ Sáu sẽ bị cấm.

Lệnh cấm bao gồm bất kỳ súng bán tự động hoặc súng ngắn nào có thể chứa hơn năm viên đạn. Nó cũng mở rộng ra các phụ kiện được sử dụng để chuyển đổi súng bán tự động  thành là vũ khí theo kiểu quân đội. Các loại súng bán tự động mà các nông dân và thợ săn hay sử dụng không bị cấm. Cảnh sát và quân đội sẽ được miễn trừ vì chức năng nghề nghiệp. Việc tiến hành các cuộc thi bắn súng quốc tế cũng sẽ được xem xét.

Hiên tại dân số New Zealand là 5 triệu người, nhưng có tới 250.000 có giấy phép sở hữu súng. Các quan chức New Zealand ước tính nước này có khoảng 1,5 triệu khẩu súng.

Thông báo của bà Ardern, được đưa ra khi các nhà chức trách tuyên bố tất cả 50 thi thể nạn nhân vụ xả súng tuần trước đã được  nhận dạng và các gia đình đang tiến hành chôn cất người thân của họ. Ít nhất chín đám tang đã diễn ra vào ngày 21/3.

 

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng