New Zealand siết chặt sở hữu súng cá nhân sau vụ xả súng đẫm máu

TPO - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, ngày 18/3, nội các của bà sẽ cân nhắc các chi tiết thay đổi trong luật quản lý súng sau khi vụ xả súng làm thiệt mạng hơn 50 người gây choáng váng người dân nước này.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, chính phủ sẽ thắt chặt việc sở hữu súng cá nhân.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, chính phủ sẽ thắt chặt việc sở hữu súng cá nhân.
Nữ thủ tướng cho biết, chính phủ sẽ đưa ra một số lựa chọn, trong đó có việc cấm sở hữu cá nhân đối với súng trường bán tự động, loại súng mà hung thủ đã sử dụng để gây ra vụ thảm sát tại Christchurch và việc mua lại một số loại súng mới ngoài luật từ ngân sách của chính phủ.
Thủ tướng Arden chỉ ra rằng, những nỗ lực cải tổ đã thất bại dưới sực ép của những cuộc vận động hành lang cho súng đạn. Bà nói: “ Đã có nhiều nỗ lực để thay đổi luật của chúng ta vào năm 2005,2012, 2017. Giờ đây, thời gian đã thay đổi”.
Chính phủ New Zealand sẽ siết chặt việc sở hữu súng cá nhân - ảnh 1 Nhiều người dân New Zealand nhất trí với đề xuất siết chặt việc quản lý súng của chính phủ.
Trong khi việc thảo luận về quyền sở hữu súng là một cuộc chiến chính trị tại Mỹ sau các vụ xả súng, một số chuyên gia dự đoán, kế hoạch hạn chế và kiểm soát súng của bà Arden sẽ không phải đối mặt với sự phản đối nghiêm trọng.
Elliot Dawson, người may mắn sống sót sau vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch nhờ trốn vào nhà tắm, cho biết, anh hy vọng New Zealand sẽ tiếp nối Australia trong việc quản lý súng. 
Dawson cho biết: “Về mặt cá nhân, tôi không nghĩ rằng việc sở hữu súng là hợp pháp. Có thể nó cần thiết trong một số trường hợp tự vệ, nhưng tôi không nghĩ rằng họ cần phải có súng như vậy. New Zealand không phải là Mỹ. Nước Mỹ có tình cảnh hoàn toàn khác. Tôi nghĩ rằng, ở nước Mỹ có thể sẽ rất nguy hiểm nếu không có súng. Thế nhưng ở đây, tôi không nghĩ  chúng ta cần nó”.
Australia đã ban hành lệnh cấm đối với việc cá nhân sở hữu súng trường bán tự động và chính phủ bỏ tiền mua lại kho súng của của các công dân nước này khiến cho số lượng súng cá nhân sở hữu giảm xuống còn 1/3. Lệnh cấm này được đưa ra sau vụ thảm sát năm 1996 do một kẻ sử dụng súng trường bắn chết 35 người tại bang Tasmania.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng