Nga ấn định ngày bầu cử Tổng thống năm 2018

TPO - Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 18/3 – trùng với ngày kỷ niệm 4 năm Crimea sáp nhập và trở thành một phần của lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thành phố tại Moscow vào ngày 10/9/2017. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thành phố tại Moscow vào ngày 10/9/2017. Ảnh: AFP

Hãng tin RT hôm nay, 15/12 đưa tin Hội đồng Liên bang Nga đã nhất trí thông qua quyết định tổ chức bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 18/3/2018, trùng với ngày kỷ niệm 4 năm Crimea sáp nhập và trở thành một phần của lãnh thổ Nga (18/3/2014-18/3/2018).

Quyết định này sẽ được công bố trong vòng 5 ngày tới, và chiến dịch vận động bầu cử cũng sẽ chính thức bắt đầu.

Các đảng chính trị sẽ tổ chức đại hội trước khi bầu cử để chọn ra các ứng cử viên của đảng mình tham gia tranh cử Tổng thống. Trong khi đó, các ứng cử viên độc lập sẽ bắt đầu kêu gọi các nhóm ủng hộ.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilove cho biết, đã có ít nhất 23 người tuyên bố sẽ đứng ra tranh cử chức Tổng thống trong năm 2018.

Trong cuộc họp báo ngày 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa khẳng định ông sẽ chạy đua tổng thống với tư cách ứng cử viên độc lập và thu hút sự ủng hộ của nhiều hơn một đảng.

Ông Putin giữ các chức quan trọng trong chính quyền Nga, tổng thống và thủ tướng, từ năm 1999. Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy, 82% số người được hỏi ủng hộ ông tiếp tục lãnh đạo nước Nga.

Nga ấn định ngày bầu cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 1

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir đã điện đàm để thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó tập trung vào tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nga ấn định ngày bầu cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 2

Tổng thống Putin ca ngợi ông Trump, tiết lộ kế hoạch bầu cử

Trong buổi họp báo hôm thứ Năm (14/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời tốt đẹp về người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông cũng có những chia sẻ về ý kiến “thiếu cạnh tranh” trong cuộc bầu cử tới.

Nga ấn định ngày bầu cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 3

Tổng thống Putin: Nga đảm bảo an ninh mà không chạy đua vũ trang

Nước Nga đảm bảo an ninh của mình một cách hiệu quả mà không tham gia chạy đua vũ trang, và điều này đã được chính Tổng thống Nga Putin khẳng định vào hôm thứ năm vừa qua tại cuộc họp báo hàng năm.

Nga ấn định ngày bầu cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 4

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập

Cuộc họp báo do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì diễn ra tại thủ đô Moscow lúc 12h (giờ Moscow, tức 16h giờ Hà Nội). Cuộc họp dự kiến kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá