Nga bắt 7 nghi phạm nghi liên kết với IS lên kế hoạch đánh bom tự sát

TPO - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ 7 đối tượng nghi là thành viên của tổ chức khủng bố có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tấn công vào cuối tuần.

FSB đột kích nơi trú ẩn của các phần tử cực đoan nghi liên kết với IS. Ảnh: FSB
FSB đột kích nơi trú ẩn của các phần tử cực đoan nghi liên kết với IS. Ảnh: FSB

RT trích dẫn thông báo của FSB cho hay, các đối tượng nghi khủng bố đã bị bắt giữ vào tối thứ Tư (13/12) đến rạng sáng thứ Năm (14/12).

Ngoài 7 nghi phạm, lực lượng thực thi pháp luật còn thu giữ được một lượng lớn thuốc nổ, các thành phần để chế tạo IED (bom tự chế), vũ khí tự động, đạn dược và ấn phẩm cực đoan. FSB cũng triệt phá một xưởng chế tạo bom.

Bản tuyên bố của FSB nhấn mạnh, các phần tử trên đang phối hợp với kế hoạch của “thủ lĩnh tinh thần” IS, thông qua kênh tin nhắn nhanh Telegram. Theo đó, nhóm khủng bố đang lên kế hoạch tấn công vào thứ Bảy (16/12), bao gồm đánh bom tự sát vào một cơ sở tôn giáo và giết người tại những nơi đông đúc.

Nga bắt 7 nghi phạm nghi liên kết với IS lên kế hoạch đánh bom tự sát - ảnh 1 Lực lượng FSB vũ trang đầy đủ trong vụ đột kích. Ảnh: RT

Hồi đầu tuần, trưởng bộ phận FSB, Aleksandr Bortnikov, đã trình bày về một âm mưu khủng bố liên quan đến vụ đánh bom trong lễ mừng năm mới và chiến dịch tranh cử tổng thống sắp tới. Các kế hoạch này cũng liên quan đến một phần tử có liên kết với IS.

St Petersburg là nơi diễn ra vụ tấn công khủng bố gần đây nhất ở Nga. Một kẻ đánh bom tự sát đã cho phát nổ trên tàu điện ngầm khi đang di chuyển giữa hai ga vào tháng Tư, cướp đi mạng sống của 6 người và kẻ tấn công, và 8 nạn nhân khác phải chịu thương tích.

Một quả bom tự chế IED cũng được tìm thấy ở khu vực khác, may mắn cảnh sát kịp thời vô hiệu hóa, theo RT.

Sau một cuộc điều tra, FSB cũng chỉ ra, Telegram là công cụ truyền thông chính mà khủng bố sử dụng trong quá trình chuẩn bị và đánh bom tàu điện ngầm.

Mới đây, nhóm IS gửi thông điệp trên nền tảng trực tuyến này, đe dọa tiến hành các vụ tấn công trên nước Mỹ để “trả đũa” quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel do Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá