Nga bắt giữ một công dân Na Uy vì nghi là gián điệp

TPO - Nhân viên an ninh Nga bắt được Frode Berg khi người đàn ông này đang nhận các tài liệu mật về Hải quân Nga.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Một tòa án ở Moscow (Nga) hôm nay, 19/12 tuyên bố gia hạn thời gian tạm giam một công dân Na Uy có tên Frode Berg (62 tuổi) đến tháng 2/2018, để phục vụ quá trình điều tra về tội danh làm gián điệp.

Theo RT, Frode Berg bị bắt giữ cách đây hai tuần tại Moscow khi đang nhận các tài liệu mật về Hải quân Nga.

Đại sứ quán Na Uy tại Nga hiện chưa lên tiếng về vụ bắt bớ này.

Trước đó, Berg cập nhật trang Facebook cá nhân lần cuối cùng vào ngày 5/12 với bức ảnh một khu chợ Giáng sinh ở trung tâm Moscow. Một ngày sau đó, 6/12, Berg bị bắt giữ bởi Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB).

Cơ quan điều tra nghi ngờ Berg lấy các tài liệu mật từ một cựu cảnh sát Nga có lên Aleksey Zhitnyuk - hiện đang làm việc tại một công ty cung cấp thiết bị điện tử cho Hải quân Nga. Người này cũng đã bị bắt vì tội phản quốc.

Thông tin chi tiết của vụ việc không được tiết lộ, nhưng Zhitnyuk có thể đã chuyển các tài liệu mật cho Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Na Uy.

Nếu bị tuyên có tội, Frode Berg có thể sẽ phải đối mặt với mức án 20 năm tù, theo quy định của luật pháp Nga.

Được biết, Frode Berg đến từ Kirkenes, miền Bắc Na Uy. Ông từng làm việc suốt 25 năm với tư cách là quan chức giám sát việc thực hiện thỏa thuận biên giới song phương Nga – Na Uy.

Berg từng lên tiếng phản đối việc xây dựng một bức tường trên biên giới giữa hai quốc gia, gọi đây là một hành động chống lại Moscow.

Theo RT, AAP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá