Nga ‘bình chân như vại’ trước toan tính của Mỹ

TPO - Nga có cách đáp trả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm trung và tầm gần, và phát triển tên lửa tầm xa.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Chuyên gia quân sự nổi tiếng, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu các nước SNG, ông Vladimir Evseev khi trả lời hãng ILandTV nhận định, Mỹ đang muốn rút khỏi Hiệp ước này.

“Giới lãnh đạo quân sự Mỹ tin rằng, sau khi rút khỏi Hiệp ước thì có thể phát triển vũ khí, điều này sẽ đe dọa Nga. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là ảo tưởng”, chuyên gia Evseev nhấn mạnh.

Trong một thời gian ngắn nhất, Nga có thể chế tạo được tên lửa tầm trung nhờ việc giảm bớt số tầng của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M hoặc RS-24 Yars. Trong hoàn cảnh đó, châu Âu sẽ bị đe dọa. Như vậy, thực tế Mỹ đang bắt các đồng minh châu Âu của mình đứng trước nguy cơ bị tấn công.

Căng thẳng Nga - NATO - ảnh 1

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Về công nghệ, Nga có thời gian để điều chỉnh các ICBM của mình trở thành tên lửa tầm trung trước khi Mỹ bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo ra chúng. Do đó, trong hoàn cảnh này Nga không cần thiết phải tiến hành các biện pháp đáp trả nhanh chóng.

Đáng chú ý, Mỹ đã vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm trung và tầm gần, bởi để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa, Mỹ đang sử dụng các tên lửa tầm trung, chuyên gia Evseev cho biết.

Chuyên gia Evseev còn nhấn mạnh, để đáp trả các hành động này của Mỹ, Nga có thể phát triển các loại tên lửa siêu thanh hiện đang được Nga tích cực thử nghiệm. Đó là những tên lửa không thể đánh chặn, bởi chúng bay ở tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Rõ ràng, những sản phẩm này của Nga sẽ vô hiệu hóa các hoạt động của Mỹ trong việc rút khỏi các hiệp ước khác nhau cũng như việc Mỹ nỗ lực gây áp lực với Nga.

Căng thẳng Nga - NATO - ảnh 2

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria

Căng thẳng Nga-Mỹ lại nổi lên khi Moscow phản đối gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Căng thẳng Nga - NATO - ảnh 3

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng