Nga cảnh báo sắp có ‘màn kịch’ tấn công hóa học tại Syria

TPO - “Các chuyên gia nước ngoài” hiện đã có mặt tại Syria để chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học mới, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Lực lượng Mũ Trắng tại Syria. Ảnh: AFP
Lực lượng Mũ Trắng tại Syria. Ảnh: AFP

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov, “màn kịch” tấn công hóa học dự kiến sẽ được dựng nên tại làng Kafr Zita, tỉnh Hama, Tây Bắc Syria, có thể trong vòng 2 ngày tới.

“Các chuyên gia nước ngoài nói tiếng Anh đã đến Syria và đang lên kế hoạch dàn dựng vụ tấn công”, phát ngôn viên nói với các phóng viên hôm nay, 26/8.

Ông Konashenkov cũng cho biết một nhóm cư dân từ miền Bắc Syria đã được đưa đến Kafr Zita và đang chuẩn bị tham gia cuộc tấn công giả mạo bằng cách “tỏ ra bị trúng vũ khí hóa học và bom mìn của lực lượng quân đội chính phủ Syria”.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo “những người mặc trang phục giống lực lượng Mũ Trắng cũng đang lên kế hoạch tự quay lại cảnh mình giúp đỡ “nạn nhân” rồi sau đó cung cấp video cho phương tiện truyền thông quốc tế.”

Trước đó, trong tuyên bố được đưa ra hôm 25/8, ông Konashenkov cảnh báo lực lượng khủng bố Hayat Tahrir ash-Sham (trước đây gọi là Jabhat al-Nusra) sẽ dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường, để từ đó Mỹ và các đồng minh lấy cớ tấn công Syria.

Để phục vụ màn kịch này, 8 thùng chứa clo đã được bí mật chuyển đến tỉnh Idlib (Syria).

Sau khi số clo nói trên được chuyển giao cho Hayat Tahrir ash-Sham, chúng sẽ tiếp tục được mang đến một ngôi làng cách Jisr ash-Shugur vài kilomét.

“Hành động khiêu khích này – với sự tham gia tích cực của lực lượng đặc nhiệm Anh – sẽ được sử dụng như cái cớ để Mỹ - Anh - Pháp khởi động cuộc tấn công bằng bom và tên lửa nhằm chống lại chính phủ và các cơ sở kinh tế của Syria”, ông Konashenkov nói.

Trong khi đó, tàu khu trục The Sullivans của Hải quân Mỹ trang bị 56 tên lửa hành trình đã tiến vào vùng Vịnh Ba Tư cách đây vài ngày.

Một máy bay ném bom chiến lược B-1B trang bị tên lửa hành trình không-đối-đất AGM-158 JASSM cũng đã được điều đến căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh từng vin vào những hành động khiêu khích của lực lượng khủng bố để đổ tội cho Damascus và lấy cớ không kích chống lại chính phủ Syria, theo Tass.

Tất cả các cáo buộc của Mỹ đều bị Syria thẳng thừng bác bỏ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng