Nga: Cháy lớn tại viện lưu trữ mẫu bệnh than, HIV, Ebola

TPO - Một trong những trung tâm nghiên cứu virus lớn nhất thế giới - nơi chứa hàng loạt mầm bệnh Ebola, HIV, bệnh than và nhiều chủng nguy hiểm khác - đã bị cháy sau một vụ nổ khí gas.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo RT, vụ cháy bùng phát hôm qua, 16/9, tại Trung tâm nghiên cứu virus và công nghệ sinh học - thường được gọi là Viện Vector - ở Koltsovo, thuộc vùng Siberia (Nga).

Tình hình nhanh chóng được nâng cấp từ một vụ cháy thông thường thành một sự cố nghiêm trọng, vì Viện Vector được cho là vẫn lưu giữ nhiều mẫu virus và vi khuẩn liên quan đến các bệnh dịch nguy hiểm như đậu mùa, Ebola, bệnh than, HIV…v…v…

13 xe chữa cháy cùng gần 40 lính cứu hoả đã được điều tới hiện trường để dập lửa.

Nguyên nhân dẫn đến vụ hoả hoạn được xác định là do vụ nổ khí gas ở phòng giám sát vệ sinh, hiện đang được thi công sửa chữa, nằm trên tầng 4 toà nhà.

Một công nhân đã bị bỏng độ 3 sau sự cố. Cửa kính toà nhà bị thổi tung. Đám cháy bao trùm khoảng diện tích 30 mét vuông và được dập tắt không lâu sau đó.

Ngay sau vụ việc, Thị trưởng Koltsovo đã lên tiếng trấn an cư dân địa phương rằng vụ cháy không khiến các virus độc hại bị phát tán ra môi trường, đồng thời không ảnh hưởng đến cấu trúc toà nhà.

Viện Vector là nơi đã phát triển vaccine Ebola, viêm gan, và nghiên cứu các bệnh dịch, các vấn đề miễn dịch học. Đây cũng là một trong hai cơ sở duy nhất trên toàn thế giới còn lưu trữ virus đậu mùa sống. Cơ sở còn lại là Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Mỹ ở Atlanta.

Trong Chiến tranh Lạnh, Viện Vector được coi là một phần trong chương trình vũ khí sinh học, hiện đã bị xoá sổ, của Liên Xô.

Năm 2004, một nhà nghiên cứu của Viện này đã tử vong sau khi vô tình quẹt kim tiêm mang virus Ebola vào người.

Theo RT, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng