DMCA.com Protection Status

Nga 'chốt' thời điểm tiêm vắc-xin COVID-19 diện rộng

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu giới chức y tế bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 trên diện rộng từ tuần sau với khoảng hai triệu liều Sputnik V đã được sản xuất

Nga 'chốt' thời điểm tiêm vắc-xin COVID-19 diện rộng

"Tôi yêu cầu bà sắp xếp công việc để bắt đầu tiêm chủng trên quy mô lớn trước cuối tuần sau", Tổng thống Putin nói với Phó thủ tướng Tatyana Golikova, người đứng đầu nhóm chuyên trách chống COVID-19, trong cuộc họp trực tuyến từ Novo-Ogaryovo hôm 3/12.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, giáo viên và nhân viên y tế sẽ là những người đầu tiên được tiêm vắc-xin. Tiêm chủng được thực hiện theo cơ sở tự nguyện và công dân Nga sẽ được tiêm miễn phí.

 Nga là tâm dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 2,3 triệu ca nhiễm và hơn 41.000 người chết. Giống nhiều nước châu Âu, số ca mắc mới ở Nga đã gia tăng trong thời gian gần đây nhưng tốc độ lây lan đang chậm lại sau khi đạt đỉnh hôm 27/11.

Nga không phong tỏa toàn quốc trong làn sóng COVID-19 thứ hai mà ưu tiên áp hạn chế với từng khu vực tùy theo mức độ rủi ro.

 Điện Kremlin đảm bảo rằng người Nga được ưu tiên tiêm vắc-xin, đồng thời Moscow cũng thảo luận nhằm cung cấp vắc-xin cho những nước khác. "Ưu tiên tuyệt đối là người Nga", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

 Hồi tháng 8, Nga đã phê duyệt khẩn cấp vắc-xin Sputnik V trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba. Nga tuần trước cho biết Sputnik V đạt hiệu quả 95%. Vắc-xin dự kiến có giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế với nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C, cao hơn so với một số loại khác.

 Khi trình bày về Sputnik V trước Liên Hợp Quốc hôm nay, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hơn 100.000 người Nga đã tiêm vắc-xin. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng trong quân đội, với mục tiêu tiêm vắc-xin cho hơn 400.000 quân nhân.

Anh phê duyệt vắc-xin COVID-19, tuần sau dùng

Anh vừa trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc-xin COVID-19, dọn đường cho việc tiêm chủng từ tuần tới, CNN đưa tin ngày 2/12.

Mỹ sẽ tiêm chủng vắc-xin COVID-19 từ tháng sau

Mỹ hy vọng sẽ bắt đầu triển khai tiêm phòng COVID-19 trên diện rộng từ đầu tháng 12, trong bối cảnh số ca mắc mới ở nước này tiếp tục tăng. 

Tranh cãi về khả năng đem lại miễn dịch cộng đồng của vắc-xin COVID-19

Các chính phủ và quan chức đang bày tỏ hy vọng rằng văc-xin ngừa COVID-19 có thể mang lại 'miễn dịch cộng đồng', với một số tính toán rằng chỉ cần 2/3 dân số miễn dịch có thể ngăn chặn dịch bệnh và giúp bảo vệ cả quốc gia.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng