Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng?

TPO - Gây sức ép để buộc Mỹ rút quân khỏi Syria và tạo lợi thế cho các cuộc đàm phán về hòa bình và tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến là những nguyên nhân chính khiến Tổng thống Nga Putin tuyên bố rút quân khỏi Syria

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Putin tuyên bố rút quân

Ngày 11/12, phát biểu trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết "một phần quan trọng" trong lực lượng của Nga tại Syria đang trên đường về nước sau khi phần lớn sứ mệnh của họ đã hoàn tất.

Trong cuộc nói chuyện với lực lượng quân đội Nga đồn trú tại tại căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia (Syria), Tổng thống Putin nói rằng ông đã ra lệnh cho quân đội rút một phần "lực lượng quan trọng" ra khỏi Syria.

Hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn lời ông Putin cho biết: "Tôi yêu cầu bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng rút quân đội Nga khỏi căn cứ thường trực của họ. Tôi đã quyết định: một phần lực lượng quan trọng của Nga đóng ở Syria sẽ trở về nhà".

Tuy nhiên, ông Putin cũng cam kết nếu những kẻ khủng bố trỗi dậy lần nữa, Nga sẽ cho chúng nếm trải mùi vị chưa từng trải qua trước đây. Theo ông Putin, hai căn cứ của Nga, tại Tartus và Hmeimim, cũng như trung tâm hỗ trợ tái thiết Syria, vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

Tuyên bố của Tổng thống Putin diễn ra trong bối cảnh, quân đội Mỹ tuần trước cho biết sẽ tiếp tục lưu lại nước này, ở những nơi đang giao tranh với lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chừng nào còn cần thiết để đảm bảo các phần tử thánh chiến không quay trở lại. 

Nga đang toan tính những gì?

Các chuyên gia về tình hình Syria cho rằng, việc Nga tuyên bố rút quân trong lúc IS gần như bị đánh bại hoàn toàn tại chiến trường Syria là nhằm ép buộc Mỹ rút quân khỏi Syria và tạo lợi thế cho các cuộc đàm phán về hòa bình và tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến.

Sau khi Tổng thống Putin tuyên bố rút một phần lực lượng quân sự Nga khỏi chiến trường Syria, Lầu Năm Góc (Mỹ) ngay lập tức trong ngày 11/12 đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của ông Putin.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tá Adrian Rankine-Galloway cho rằng, những bình luận của Nga về việc rút lực lượng của họ thường không tương ứng với việc giảm quân thực tế và không ảnh hưởng đến những ưu tiên của Mỹ tại Syria.

Liên quân chống lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đấu sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria để hỗ trợ các lực lượng tại chỗ trên bộ nhằm hoàn tất mục tiêu đánh bại nhóm IS và ổn định vùng lãnh thổ được giải phóng, giúp những người Syria bị mất nhà cửa và những người tị nạn được trở về nhà. 

Ông Mohannah Dlykan, một nhà đàm phán thuộc phe đối lập tại Syria cho rằng, việc Nga rút quân khỏi Syria có nghĩa là đã đến lúc tiến tới một giải pháp chính trị ở Syria từ chiến thắng quân sự. Đặc biệt động thái này của Nga có thể là dấu hiệu "đánh thức" các lực lượng nước ngoài khác, bao gồm cả quân Mỹ, cần phải rời khỏi Syria.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ xin đề nghị dấu tên nhận định, ông Putin nhiều khả năng sẽ triển khai "rút chiếu lệ" một vài chiếc máy bay, sau đó sẽ yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Syria.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích cũng cho rằng, Tổng thống Putin tuyên bố rút quân khỏi Syria còn nhằm chuẩn bị các điều kiện chính trị và quân sự để tạo lợi thế trước các cuộc đàm phán về hòa bình và tái thiết Syria, bao gồm Đại hội Đối thoại dân tộc Syria tại thành phố Sochi (Nga) dự kiến vào tháng 12 tới và Vòng đàm phán thứ 8 về Syria tại Astana (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ diễn ra từ ngày 21-22/12 tới.

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng? - ảnh 1

Chuyên gia giải mã quyết định rút quân đội khỏi Syria của ông Putin

Xoay quanh yêu cầu quân đội rút khỏi Syria của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai (11/12), các chuyên gia đều chung nhận thức: Nga không có ý định rời khỏi Syria.

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng? - ảnh 2

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh họ đã chiến thắng vẻ vang trở về.

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng? - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin yêu cầu rút quân khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay, 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng? - ảnh 4

Syria tự tin đủ mạnh để khôi phục cơ sở hạ tầng bị hủy hoại

Thủ tướng Syria Imad Khamis khẳng định lại cam kết, chính phủ sẽ khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi chiến tranh, cung cấp cho người dân các dịch vụ cần thiết, cũng như thiết lập kế hoạch đầu tư và phát triển.

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng? - ảnh 5

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yury Shvytkin cho biết khả năng Nga rút quân đội khỏi Syria sẽ sớm được thực hiện.

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng? - ảnh 6

Nga tuyên bố lãnh thổ Syria sạch bóng IS, Mỹ nói vẫn còn

Trong khi Nga tuyên bố không còn lãnh thổ Syria bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, Mỹ lại khẳng định nhóm khủng bố cực đoan vẫn hoạt động tại Deir ez-Zor.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá