Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc

TPO - Nga đề xuất Hiệp ước các lực lượng hạt nhân trung gian (INF) trở thành một thỏa thuận đa phương không chỉ bao gồm Trung Quốc, mà còn cả các nước NATO, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói với các phóng viên ngày 2/11.

 Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

"Nga đã và đang ủng hộ việc thực hiện hiệp ước đa phương này. Để đảm bảo rằng không chỉ Trung Quốc có thể tham gia, mà tất cả các quốc gia NATO và, chủ yếu là Pháp và Anh, cũng trở thành một phần của Hiệp ước", ÔNG Antonov nói.

Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng, ý tưởng để làm cho Hiệp ước INF đa phương không phải là mới, nhưng đề xuất này đã được đưa ra 10 năm rồi chưa thể thực hiện.

Đại sứ Nga chỉ ra rằng Hiệp ước INF không chỉ đặt trọng tâm đến an ninh Mỹ, vì nó đảm bảo cho an ninh của châu Âu, các nước NATO ở châu Âu và Nga.

Nga đề xuất một Hiệp định đa phương và kêu gọi tất cả các nước tham gia.

Ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi INF, tuyên bố rằng Moscow không tôn trọng thỏa thuận này.

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc - ảnh 1

Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương

Việc Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để hướng tới triển khai hệ thống tên lửa của Mỹ ở châu Âu, chứng minh sự phục tùng của lục địa già đối với đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương.

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc - ảnh 2

Hiệp ước INF ‘phủ bóng’ cuộc gặp tháng 11 của ông Trump – Putin

Vấn đề bảo vệ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc - ảnh 3

Rút khỏi Hiệp ước INF, Mỹ khởi động cuộc chạy đua vũ trang mới

Điện Kremlin tin rằng, việc rời bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Mỹ đang bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc - ảnh 4

Quan chức Nga: Mỹ muốn rời Hiệp ước INF vì giấc mơ thống trị

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), nhiều quan chức cấp cao Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cáo buộc Washington đang ôm ấp giấc mơ về một thế giới đơn cực, về sự thống trị trong lĩnh vực quân sự.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá